Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thăm dân Thủ Thiêm

RFA
2018-07-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Nguyễn Thiện Nhân thăm dân Thủ Thiêm hôm 17/6/2018.
Ông Nguyễn Thiện Nhân thăm dân Thủ Thiêm hôm 17/6/2018.
Courtesy of Plo.vn

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân ngày 16 tháng 7 đã đến thăm người dân khu quy hoạch Thủ Thiêm và làm việc với cơ quan chức năng quận 2.

Bí thư Thành ủy TP.HCM đã yêu cầu quận 2 sớm di dời người dân lên chỗ tái định cư (đối với 44 hộ đồng ý nhận căn hộ chung cư). Với 39 hộ còn lại quận cần tạo điều kiện cho người dân di dời. Riêng những hộ chưa đồng ý nhận nhà tái định cư vì lý do diện tích lớn nhỏ sẽ xem xét giải quyết sau. Còn những trường hợp không đồng ý nhận căn hộ sẽ được xem xét giải quyết sau.

Bên cạnh đó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu quận 2 giải quyết một số quyền lợi người dân đang sinh sống ở khu vực tạm cư nhằm giúp họ có kế sinh nhai.

Còn khi đối thoại với người dân, ông Nguyễn Thiện Nhân nói rằng thành phố ghi nhận bức xúc của người dân, thiết tha yêu cầu họ vào ở tái định cư không trả tiền nhà, chỉ trả tiền dịch vụ điện, nước, trong thời gian chờ giải quyết.

Ông Nhân cũng hứa sẽ giải quyết xong mọi việc vào quý 2 năm nay, và nhấn mạnh Thủ Thiêm là ưu tiên số một của thành phố. Ông cũng cho biết thêm sẽ lập một tổ công tác đặc biệt về Thủ Thiêm để rà soát từng trường hợp.

Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu tiến hành giải tỏa Thủ Thiêm để xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm từ hồi đầu những năm 2000. Đã có tổng cộng 14.600 hộ dân với hơn 60.000 người phải di dời để nhường đất cho dự án mới. Người dân tại đây được đền bù với mức giá lúc ban đầu là 2.380.000 VND/m2. Sau đó, vì có nhiều khiếu nại của người dân, giá đền bù được tăng lên 6.380.000 VND rồi 18.380.000 VND nhưng vẫn còn rất xa với mức giá đất được nhà đầu tư bán ra ngoài thị trường. Nhiều người dân khiếu nại khu đất của họ nằm ngoài vùng quy hoạch được chính phủ phê duyệt hồi năm 1996 nhưng vẫn bị giải tỏa.

Suốt 20 năm qua, người dân Thủ Thiêm khiếu kiện khắp nơi vì bị thu hồi đất với giá quá rẻ mạt. Tuy nhiên lời kêu cứu của họ suốt nhiều năm không được cơ quan chức năng nào giải quyết.

Đến ngày 15/5 vừa qua, Thủ tướng chính phủ giao thanh tra Chính phủ làm rõ khiếu nại của người dân, yêu cầu thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan khẩn trương thực hiện những chính sách phù hợp với dân.

Xem toàn trang