Giám đốc lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Khu Đô thị mới Thủ Thiêm bị bắt

RFA
2021.06.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Giám đốc lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Khu Đô thị mới Thủ Thiêm bị bắt Ông Nguyễn Hoàng Nam giám đốc công ty Global Economic tại cơ quan điều tra.
RFA Edited

Cơ quan Điều tra thuộc Công an TPHCM ngày 24/6 đã tiến hành tạm giam ông Nguyễn Hoàng Nam, Giám đốc công ty Global Economic để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT).

Truyền thông nhà nước Việt Nam dẫn thông tin từ cơ quan điều tra cho biết, ông Nguyễn Hoàng Nam đã thuê lại đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm rồi đi lừa đảo hàng chục tỷ đồng của nhiều công ty.

Theo thông tin điều tra, năm 2016, Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng KĐTMTT có công văn gửi Trung tâm Thủ Thiêm về việc tạm giao mặt bằng chưa triển khai đầu tư để tổ chức hoạt động thể dục thể thao trong khu đô thị. 

Đến năm 2017, Trung tâm Thủ Thiêm và công ty Global Economic ký hợp đồng hợp tác đầu tư và kinh doanh các hoạt động thể dục thể thao tại khu đất quy hoạch công viên cây xanh, có diện tích gần 6.500 m2 tại KĐTMTT trong ba năm và mỗi tháng phía công ty Global Economic phải thanh toán cho Trung tâm Thủ Thiêm lợi nhuận bằng 18% doanh thu đã trừ VAT nhưng không được thấp hơn mức tối thiểu là 130 triệu đồng.

Theo nội dung hợp đồng, phía công ty không được chuyển nhượng cho người khác thuê lại mặt bằng khi chưa có sự đồng ý của Trung tâm Thủ Thiêm, không được kinh doanh dịch vụ khác ngoài kinh doanh các hoạt động thể dục thể thao tại khu đất quy hoạch công viên cây xanh.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoàng Nam lợi dụng hợp đồng ký với Trung tâm Thủ Thiêm để tiếp tục ký hợp đồng trị giá lên đến hằng chục tỷ đồng với một số công ty. Đến nay khu đất đã bị thu hồi nhưng ông Nam vẫn không thể bàn giao mặt bằng cũng như không hoàn trả tiền cho các công ty.

Cơ quan điều tra xác định ông Nam biết rõ khu đất không thể sử dụng vào mục đích kinh doanh khác ngoài thể dục thể thao nhưng vẫn sử dụng văn bản giả mạo cơ quan nhà nước để tạo niềm tin nhằm chiếm đoạt tiền của các công ty.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.