Công an Tp. HCM họp báo về việc bắn chết Tuấn ‘khỉ’

RFA
2020.02.14
Đại tá Nguyễn Sỹ Quang tại buổi họp báo về vụ Tuấn 'khỉ' Đại tá Nguyễn Sỹ Quang tại buổi họp báo về vụ Tuấn 'khỉ'
Courtesy of Doanh Nhân Trẻ - RFA edited

Chiều ngày 14-2-2020, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Phó giám đốc Công an Tp.HCM xác nhận thông tin nghi can Lê Quốc Tuấn, người gây ra 2 vụ xả súng khiến 6 người thương vong bị tiêu diệt vào tối 13-2 tại một ngôi nhà hoang ở huyện Hóc Môn.

Xác nhận của phó giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh được đưa ra tại cuộc họp báo thông tin về việc lực lượng công an triệt hạ được Lê Quốc Tuấn, tự Tuấn ‘Khỉ’. Người này đã dùng súng AK giết chết 4 người tại một sòng bạc hôm 29 tháng 1 rồi bỏ trốn.

Theo ông Quang, trong quá trình truy bắt, nghi can Tuấn dùng súng AK chống trả quyết liệt vừa di chuyển để trốn.

Nghi can Tuấn được cho là đã bắn về phía lực lượng chức năng 3 phát, trong đó có 1 phát bị lép không nổ. Trước tình hình đó lực lượng công an đã nổ súng tiêu diệt.

Về khẩu súng AK mà Tuấn sử Dụng, ông Nguyễn Sỹ Quang cho biết Công an TP. HCM đã cung cấp thông tin đầy đủ trước đó, đó là khẩu súng này không phải từ kho của Công an quận, huyện hay các đơn vị chiến đấu TP.

Lê Quốc Tuấn tự Tuấn Khỉ sinh năm 1987, trước khi gây án mang hàm Thượng úy, làm việc tại Nhà tạm giữ Công an quận 11, TPHCM.

Tin từ VnExpress loan đi ngày 13 tháng 2 nói rõ Lê Quốc Tuấn, biệt danh ‘Tuấn khỉ’, 33 tuổi, bị Công an TP HCM phối hợp Cục Cảnh sát Hình sự (C02, Bộ Công an) và nhiều lực lượng vây bắt tại khu vực Cầu Xáng, xã Tân Thạnh Đông, Hóc Môn. Lê Quốc Tuấn đã chống trả nên bị bắn chết và tịch thu vũ khí.

Hôm 29/1, Lê Quốc Tuấn và Lê Quốc Minh (tức Si Đa, 27 tuổi, em họ Tuấn) đến sòng bạc ấp 5, xã Tân Thạnh Đông (huyện Củ Chi) lắc tài xỉu. Khi xảy ra mâu thuẫn, Lê Quốc Tuấn về nhà lấy súng AK bắn chết 4 người và làm một người khác bị thương (hiện đã qua nguy hiểm) để cướp xe máy chạy trốn ngay sau đó.

Gây án xong, Tuấn lấy khoảng 1 tỷ đồng và xe SH bỏ trốn khỏi hiện trường.

Sau khi đưa tiền cho Phạm Thanh Tâm (tức Tý Bà Dòm, 33 tuổi), Tuấn tiếp tục cướp xe Nouvo của 1 người phụ nữ để chạy trốn. Không dừng lại, sau đó hắn chặn cướp xe Wave của 1 người đàn ông sau khi bắn chết nạn nhân.

Bộ Công an Việt Nam và Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp điều một lực lượng được gồm 500 cảnh sát đến bao vây khu vực có nhiều kênh rạch, cây cối rậm rạp tại Ấp Bốn Phú, Xã Trung An, để truy lùng Lê Quốc Tuấn.

Cuộc bố ráp kéo dài nhiều ngày mà vẫn không bắt được Lê Quốc Tuấn; và Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp với các tỉnh lân cận gồm Bình Dương, Long An, Tây Ninh và nhiều tỉnh thành để truy lùng hung thủ.

Tin mới nhất từ báo Người Lao Động cho biết liên quan vụ Lê Quốc Tuấn vừa nêu, Công an Tp. HCM đã ra lệnh bắt tạm giam 11 người với tội danh ‘tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có’ và 2 người với tội ‘tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng’

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.