Công an TP HCM công bố kết luận điều tra vụ CEO Nguyễn Phương Hằng

2022.08.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Công an TP HCM công bố kết luận điều tra vụ CEO Nguyễn Phương Hằng Bà Nguyễn Phương Hằng trong một livestream trước đây
Ảnh chụp màn hình livestream trên YouTube

Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra về vụ bà Nguyễn Phương Hằng - CEO của Đại Nam từng gây sóng gió trên mạng qua những buổi livestream được nhiều người theo dõi.

Mạng báo Pháp luật TP HCM loan tin ngày 18/8 dẫn nguồn từ Cơ quan An ninh Điều tra thuộc Công an TP HCM như vừa nêu vào nói rõ, kết luận điều tra được chuyển sang Viện Kiểm sát để truy tố bà Nguyễn Phương Hằng về tội ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân’ theo Điều 331 của Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo kết luận điều tra, bà Hằng thừa nhận những phát ngôn của bà trong những buổi livestream là dựa vào báo chí, tìm trên mạng…và không có căn cứ chứng minh.

Vào chiều ngày 24/3 Công an TPHCM quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng. Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn quyết định này.

Vào ngày 11/3, truyền thông Nhà nước loan tin Bà Nguyễn Thị Phương Hằng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam, bị Công an thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh để chờ kết quả xác minh, điều tra liên quan đơn tố cáo của một số cá nhân đối với bà.

Thời gian tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Hằng từ ngày 16/2 đến 29/4.

Quyết định tạm hoãn xuất cảnh của bà Hằng được ký bởi Đại tá Trà Văn Lào vào ngày 16/2 và đã đồng thời gửi đến Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM, Cục xuất nhập cảnh (A08) - Bộ Công an và cá nhân bà Hằng.

Trước đó, Thượng tá Lưu Minh Hoàng - Chánh văn phòng Công an tỉnh Bình Dương cho truyền thông hay đơn vị này đang thụ lý đơn tố giác tội phạm của sáu cá nhân đối với bà Hằng gồm ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thuỷ Tiên, nhà báo Hàn Ni, nhà báo Nguyễn Đức Hiển, ca sĩ Vy Oanh và bà Đinh Thị Lan.

Những người này tố cáo bà Hằng đưa tin sai sự thật, vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Hôm 8/3, luật sư của ông Nguyễn Đức Hiển có kiến nghị gửi Công an tỉnh Bình Dương và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị sớm có kết quả giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm, vì kể từ khi ông Hiển gửi đơn đến nay đã hơn bốn tháng, hết thời hạn theo Bộ luật tố tụng hình sự.

Liên quan tới kiến nghị này, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã quyết định gia hạn điều tra thêm hai tháng do vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp.

Bà Nguyễn Thị Phương Hằng được nhiều người biết đến sau hàng loạt vụ livestream tố cáo các ca sĩ và người nổi tiếng ăn chặn tiền từ thiện. Trong các livestream của mình, bà cũng bàn luận về đời sống riêng tư của nhiều người khác trên mạng xã hội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
18/08/2022 17:00

Hồng vệ binh thất sủng!!!