Công an TP.HCM họp báo về vụ bắt ông Tất Thành Cang

RFA
2020-12-21
Share
Công an TP.HCM họp báo về vụ bắt ông Tất Thành Cang Công an TP.HCM hôm 21/12 đã tổ chức họp báo công bố thông tin đã bắt tạm giam ông Tất Thành Cang.
Courtesy plo

Công an TP.HCM hôm 21/12 tổ chức họp báo công bố thông tin về việc đã bắt tạm giam ông Tất Thành Cang, ông Tề Trí Dũng cùng 17 đồng phạm khác liên quan sai phạm ở Công ty Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO).

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói cùng ngày.

Theo thượng tá Phạm Văn Thành, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế PC03, việc điều tra vụ án có liên quan đến ông Tất Thành Cang là theo kết luận và kiến nghị khởi tố của thanh tra TP.HCM.

Ông Thành cũng cho biết, Công an TP.HCM đã phối hợp với các cơ quan tố tụng đánh giá chứng cứ, xác định có 19 cá nhân đủ cơ sở xử lý hình sự, vì có hành vi sai phạm trong việc bán 9 triệu cổ phiếu của công ty SADECO cho công ty Nguyễn Kim không thông qua đấu giá, đấu thầu theo quy định. Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố 19 bị can này.

Ngoài việc bị xử lý hình sự vì những sai phạm tại Sadeco, ông Tất Thành Cang, cựu phó bí thư Thành uỷ TP HCM còn liên quan đến ít nhất 3 sai phạm khác trong thời kỳ làm Giám đốc Sở Giao thông Vận tải và Phó chủ tịch UBND thành phố.

Cụ thể, ông Cang đã phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm có tổng chiều dài gần 12 km, nhưng tổng số vốn lên đến gần 12.200 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Cang đã bán rẻ hơn 320.000 m2 đất tại dự án Khu dân cư Phước Kiểng, huyện Nhà Bè, cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Trong việc cổ phần hóa công ty Tân Thuận - IPC, sai phạm của ông Cang và của nhiều người khác, đã khiến UBND TP HCM đứng trước nguy cơ mất quyền chi phối cảng KCN Cát Lái, quận 2.

Cũng tin liên quan, hôm 20/12, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM đã có quyết định tạm đình chỉ 3 tháng chức vụ Phó trưởng Ban Biên soạn Lịch sử Đảng bộ TP.HCM của ông Tất Thành Cang.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang