VKS trả hồ sơ vụ Tất Thành Cang “bán rẻ” 9 triệu cổ phần tại SADECO để xác định lại thiệt hại

RFA
2021.03.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
VKS trả hồ sơ vụ Tất Thành Cang “bán rẻ” 9 triệu cổ phần tại SADECO để xác định lại thiệt hại Ông Tất Thành Cang liên quan đến 7 sai phạm khác đang được tiếp tục điều tra (Hình minh hoạ)
AFP- RFA edited

Viện Kiểm sát Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) đã trả hồ sơ vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại SADECO liên quan đến nguyên phó bí thư Thành ủy Tất Thành Cang và 18 người khác, nhằm xác định lại thiệt hại. Thông tin trên được truyền thông Nhà nước Việt Nam loan vào ngày 10 tháng 3.

Trước đó, Công an TPHCM đã chuyển hồ sơ vụ án sang Viện Kiểm sát (VKS) đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang và 18 bị can khác về tội “Vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC-100% vốn nhà nước) và Công ty SADECO (công ty con của IPC).

Theo kết luận điều tra, ông Tất Thành Cang bị đề nghị truy tố vì gây thiệt hại 157 tỷ đồng do đã phê duyệt giá phát hành 9 triệu cổ phần (CP) cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40 ngàn đồng/CP mà không thông qua đấu giá, đấu thầu, sai với qui định.

Trong vụ này, ông Tề Trí Dũng, Tổng giám đốc IPC, Chủ tịch Hội đồng quản trị SADECO được xác định là chủ mưu, đã lợi dụng chức vụ quyền hạn thực hiện hành vi phạm tội, gây thất thoát cho nhà nước hơn 940 tỷ đồng.

Hôm 26/2, VKS TPHCM đã có quyết định gia hạn thời hạn truy tố ông Tất Thành Cang trong vụ tham ô và vi phạm qui định về quản lý tại SADECO đến ngày 14/3/2021.

Được biết, ngoài vụ án 'vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí' vì bán "rẻ' 9 triệu cổ phần tại Công ty SADECO, ông Tất Thành Cang và đồng phạm còn bị điều tra liên quan đến 7 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật khác.

Cơ quan điều tra cho biết đã tách 7 vụ việc ra để tiếp tục điều tra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.