TPHCM kiến nghị vay hơn 300 triệu USD hoàn thành tuyến metro số 1

RFA
2020.10.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
metro1 Tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên.
RFA

Tuyến đường sắt đô thị metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên cần khoản vay cuối cùng khoảng 33 tỷ YEN, tức khoảng 316 triệu USD, tương đương 7.333 tỷ đồng để hoàn thành.

Báo nhà nước Việt Nam trích nội dung buổi hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, đưa tin ngày 29/10.

Tin dẫn lời ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh cho biết thành phố đang phối hợp Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) chuẩn bị ký hiệp định vay vốn thứ 4 khoảng 33 tỷ YEN, thuộc khuôn khổ dự án tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Phó chủ tịch thành phố đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành hỗ trợ để sớm làm việc, đàm phán với phía Nhật Bản và ký kết trước ngày 30/6/2021, nhằm đảm bảo đủ vốn giải ngân cho tuyến metro số 1.

Ngoài ra, lãnh đạo thành phố cũng đề xuất Bộ Tài chính gia hạn hiệp định vay vốn VN11-P7 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đến ngày 31/10/2021 để làm cơ sở giải ngân hết vốn vay ODA, đảm bảo đủ nguồn vốn cho dự án.

Hiện nguồn vốn ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương cho dự án metro số 1 từ hiệp định này còn lại hơn 2.100 tỷ đồng chưa thể giải ngân do các bộ, ngành chưa có ý kiến thống nhất.

Do đó, phía thành phố được nói đã bày tỏ mong muốn Chính phủ Hà Nội chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm xác định giá trị ODA cấp phát bằng tiền đồng cho dự án đường sắt đô thị số 1 và 2. Từ đó, thành phố lớn nhất phía nam có thể giải ngân toàn bộ số vốn đã phân bổ.

Đồng thời, thành phố muốn được phép điều chuyển, tiếp tục giải ngân nguồn vốn không giải ngân kịp trong năm 2020 sang đầu năm 2021.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Anonymous
29/10/2020 03:55

Chuyện này nghe ngồ ngộ ... à ... hen !
Lúc trước đang thi công , Nhật đòi trả 100 triệu USD ... mới chịu làm tiếp .
Tiền không có trả , thi công tạm ngừng . Nghe đồn Tàu khựa muốn nhảy vào thay chân Nhật !

Nay có tin kiến nghị vay hơn 300 triệu USD để hoàn thành tuyến metro số 1 !!!
Thật nhức đầu về cánh ăn cách nói của mấy ông nhà nước xứ Việt cộng !!!!

Xem toàn trang