Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị tăng tỉ lệ ngân sách giữ lại

RFA
2021.05.13
Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị tăng tỉ lệ ngân sách giữ lại Ảnh minh họa chụp tại TPHCM năm 2020.
AFP PHOTO

Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) vừa kiến nghị chính phủ cho phép điều chỉnh tỉ lệ điều tiết ngân sách giai đoạn 2022-2025 là 23%, thay vì 18% như giai đoạn hiện nay. Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 13/5.

Cụ thể, các lãnh đạo TP HCM đã đưa ra kiến nghị vừa nêu khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các Phó Thủ tướng có buổi làm việc về tình hình kinh tế- xã hội 4 tháng đầu năm 2021 của thành phố hôm 13/5.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ủng hộ tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách để lại cho TP HCM. Theo ông Chính, sự ủng hộ tối đa này vừa là khuyến khích vừa là trách nhiệm, để TP HCM cố gắng tập trung cho 3 đột phá chiến lược.

Cũng tại buổi họp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã nêu 6 khó khăn, thách thức mà thành phố đang phải đối mặt, làm cản trở sự phát triển nhanh và bền vững... trong đó khó khăn thứ nhất là tỉ lệ điều tiết ngân sách giữ lại.

Khó khăn thứ hai là sự quá tải về hạ tầng kinh tế - xã hội. Khó khăn thứ ba là việc thu hút đầu tư nước ngoài chưa vượt trội dù thành phố có hoạt động kinh tế lớn nhất Việt Nam, chiếm hơn 22% GDP.

Khó khăn, thách thức tiếp theo là tỷ suất sinh lại thấp nhất Việt Nam, khoảng 1,3 trẻ/phụ nữ so với bình quân cả nước là 2,1 trẻ/phụ nữ, sẽ ảnh hưởng các vấn đề kinh tế xã hội.

Một thách thức khác đặt ra cho TPHCM theo ông Phong tốc độ đô thị hóa nhanh, tập trung đông dân cư nên việc đảm bảo dân sinh luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an ninh với nhiều loại tội phạm.

Khó khăn, thách thức cuối cùng mà Chủ tịch UBND TP.HCM đề cập, đó là tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Trước những kiến nghị của TPHCM, Thủ tướng Việt Nam yêu cầu TP HCM đánh giá kỹ hơn, những gì còn thiếu thì bổ sung, Chính phủ sẽ cho cơ chế, tạo điều kiện cho TP HCM phát huy tối đa không gian sáng tạo.

Dù khẳng định TP HCM đã đạt được mục tiêu kép khi chống dịch Covid-19, nhưng Thủ tướng cho biết hạn chế lớn nhất là TP HCM chưa phát triển thật sự xứng tầm với vai trò, vị thế và lợi thế cạnh tranh của mình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.