Bốn lô đất Thủ Thiêm bị bỏ cọc sẽ được đấu giá trở lại

2022.08.10
Bốn lô đất Thủ Thiêm bị bỏ cọc sẽ được đấu giá trở lại Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhìn từ trên cao xuống
Photo: RFA

Bốn lô đất Thủ Thiêm bị đơn vị trúng thầu ‘bỏ cọc’ đang được Sở Tài nguyên- Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh nghiên cứu để cho tái đấu giá.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 9/8 dẫn lời của ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM về công tác vừa nêu.

Theo người đứng đầu Sở TN-MT Thành phố thì sau đợt đấu giá bốn lô đất Thủ Thiêm vừa qua mà các đơn vị trúng thầu cuối cùng đều bỏ cọc, TP HCM đã có chỉ đạo rà soát để xây dựng một kế hoạch, có phương án cụ thể và lộ trình đấu giá cũng như kiểm tra trình tự, thủ tục một cách chặt chẽ. Mục đích để bảo đảm các doanh nghiệp trúng đấu giá sẽ đưa các khu đất được trúng vào sử dụng theo đúng quy định đã được phê duyệt.

Có bốn công ty trúng thầu đấu giá đất Thủ Thiêm hồi tháng 12 năm ngoái. Giá trúng thầu lúc đó được báo chí trong nước miêu tả là cao kỷ lục. Tuy nhiên, sau đó lần lượt các công ty đã xin rút, chịu mất tiền cọc. Vào ngày 10/1/2022, Công ty Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh), trúng đấu giá lô đất số 3-12 có diện tích 10.059,7 m2 - chính thức xin bỏ cọc. Đến ngày 8/2 Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Thương mại Bình Minh trúng đấu giá lô đất 3-9 (diện tích 5.009,1 m2) cũng xin bỏ cọc. Hai công ty còn lại  Dream Republic và Sheen Mega đến ngày 6/7 là thời hạn cuối phải đóng tiền thuế đất nhưng không thực hiện nộp số tiền hơn 8.000 tỷ đồng vào ngân sách nên hợp đồng ký kết trúng đấu giá bị hủy cùng với số tiền chậm nộp, tiền đặt cọc trước đó cũng bị mất.

Ngày 6/5, theo tờ Thanh Niên, Chi cục Thuế TP.Thủ Đức cho biết đã ra quyết định cưỡng chế trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản hai công ty Dream Republic và Sheen Mega do quá hạn đóng tiền trúng lô đất tại khu đô thị Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức) nhưng đến ngày 17/5 Cục Thuế TP.HCM thông báo tài khoản ngân hàng hai công ty trên không có tiền nên sau 10 ngày thực hiện quyết định cưỡng chế không thu được đồng nào.

Công ty Dream Republic trúng đấu giá lô đất 3-5, diện tích 6.446m2 với giá 3.820 tỷ đồng, còn Công ty Sheen Mega trúng đấu giá lô đất 3-8, diện tích 8.568m2 với giá 4.000 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.