Ông Võ Văn Thưởng: Vụ bà Nguyễn Phương Hằng "thách thức đường lối, chủ trương của Đảng”

RFA
2022.03.31
Ông Võ Văn Thưởng: Vụ bà Nguyễn Phương Hằng "thách thức đường lối, chủ trương của Đảng” Ông Võ Văn Thưởng tại một hội nghị của Ban Chấp hành Trung ương hôm 1/2/2021
Báo Chính Phủ

Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Võ Văn Thưởng vừa tuyên bố các vụ bắt giữ liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng và nhóm Báo Sạch là vì có sự thách thức đường lối, chủ trương của Đảng.

Ông Thưởng đưa ra phát biểu này tại hội nghị giữa Ban Nội chính Trung ương - cơ quan chịu trách nhiệm giám sát và chỉ đạo các vụ án có yếu tố chính trị và củng cố sự lãnh đạo của đảng Cộng Sản tại các cơ quan nhà nước, và Bộ Công an, hôm 31/3 ở Hà Nội.

Hội nghị này có sự tham dự của ông Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị và Thường trực Ban Bí thư của Đảng Cộng Sản.

Phát biểu trong cuộc họp này ông Võ Văn Thưởng cho biết cần phải đẩy mạnh điều tra, truy tố và xét xử các vụ việc “tác động lớn đến dư luận xã hội, liên quan đến nhiều người, có sự thách thức đường lối, chủ trương của Đảng”.

Lấy ví dụ về các vụ việc thuộc dạng này, ông Thưởng đề cập đến vụ bắt giữ bà Nguyễn Phương Hằng, nhóm Báo Sạch, và tuy không nêu tên, nhưng qua việc nhắc tới vụ thao túng thị trường trứng khoán, có thể hiểu ông Thường trực Ban Bí thư đang ám chỉ vụ bắt giữ ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch tập đoàn FLC, hôm 29/3 vừa qua.

Bà Nguyễn Phương Hằng bị bắt vào hôm 24 tháng 3 dưới tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đây cũng chính là tội danh mà các thành viên của nhóm Báo Sạch - một nhóm các nhà báo chuyên viết bài chống tiêu cực - bị truy tố và bỏ tù.

Trước đó, có ý kiến cho rằng bà Hằng bị bắt là vì đã đụng chạm tới ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh vì đã chỉ trích đích danh ông này trong một chương trình phát sóng trực tiếp trên mạng xã hội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
31/03/2022 11:24

Ơ hay nhỉ... sao lại thế nhỉ... sao lại có quyền ăn nói... " lợi dụng quyền tự do ăn, tự do nói " như thế nhỉ... cái đồng chí này ?

Cái đồng chí Võ Thưởng, sinh sau, đẻ muộn, sinh năm 1970, chưa kịp sinh ra để làm " cắt mạng ", " chống Mỹ, cứu nước ", " chống Pháp, cứu nước " ... đéo có công, đéo có công cán, sự nghiệp " cắt mạng " vĩ đại gì cả với " cắt mạng ", với " giải phóng ", " thống nhất " đất nước ta gì cả... tại sao nhân dân ta lại phải mang ơn, đội ơn cái đám đảng viên " non dại " như thế ... cho chúng cái đặc quyền, độc quyền " lãnh đạo " bá đạo... " chỉ đạo " vô đạo... " định hướng " lạc hướng... toàn dân, toàn quân, toàn đảng xuống...
cái hố rác... chủ nghĩa xã hội đỏ, chủ trương đường lối xã hội đen... của đảng giặc cờ đỏ búa liềm là cái nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng này nhỉ ?

Các bác nghĩ thế nào...
các bác giai cấp công nhân, giai cấp nông dân, giai cấp cầm búa, cầm liềm, giai cấp vô sản búa liềm chuyên chính, các bác đồng chí Việt Cộng, các bác đồng bào Việt Nam ta, các bác công dân Việt Nam ta .... nghĩ thế nào ?

Ừ nhỉ, ừ nhỉ... sao lại thế nhỉ, thế thì chết mất, chết cả nước...

cái đám đảng viên Búa Liềm thế hệ " non dại ", " con dại, cái mang " bầy giờ, thời buổi bây giờ...
chỉ có công cán sự nghiệp " cắt mạng " vinh quang... " Ôm Tàu, bán nước, ôm tiền, ôm tiên, chạy sang Mỹ, sang Pháp, cứu mạng ".

Lão nông dân
31/03/2022 12:44

Lão gia chờ thằng này từ lúc nó bố láo:đẻng không ngại đối thoại,không ngại khác biệt chính kiến…???giở đã hơn hai năm rồi mà nó cứ rút đầu vào hang pắc bó,thỉnh thoảng lại chui ra bố láo vài câu rồi lại vào hang…láo như vẹm quả không sai!!!

Tiêu Cà Mau
31/03/2022 14:49

Nếu bà Nguyễn Phương Hằng bị bắt vào hôm 24 tháng 3 dưới tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Thì Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Võ Văn Thưởng là tay sai cuả Đảng, là công cụ cuả Đảng để chụp mũ bà Hằng mà thôi, xin dẫn chứng .

Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập trên lễ đài sáng 2-9-1945 tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội
Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập.
(Quyền nầy hiện ở đâu? Cho thấy bác Hồ Việt Cộng là một tên đại ma đầu bịp bợm.)

"Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc".
(Câu trên chính bác Hồ Việt Cộng chửi cha Đảng ta về việc bắt bà Hằng theo Điều 331)

Thế mà.... Về chính trị, chúng tuyệt đối không cho nhân dân ta (cũng như không cho Nguyễn Phương Hằng) một chút tự do dân chủ nào.(Bác chửi rất hay)

Chúng (Võ Văn Thưởng) thi hành những luật pháp dã man (mọi rợ). Chúng lập ba chế độ khác nhau ở trung, nam, bắc để ngăn cản việc thống nhất nước nhà của ta, để ngăn cản dân tộc ta đoàn kết.

Chúng (Nguyễn Phú Trọng) lập ra nhà tù nhiều hơn trường học. Chúng thẳng tay chém giết những người yêu nước thương nòi của ta.

Chúng ràng buộc dư luận, thi hành chính sách ngu dân.

Câu hỏi đặt ra với ông Võ Văn Thưởng tại sao ông không đem những ca sĩ mà bà Hằng tố cáo để xử lý ở toà án dân sự, sau khi có phán quyết cuả toà án, nếu bà Hằng sai, về vu khống người khác thì mới cáo buộc bà Hằng về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Còn như nếu lời bà Hằng tố cáo là đúng, mà bè lũ cuả ông lại cáo buộc bà Hằng về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự mà không thấy là lố bịch hay sao, bô ông không thấy là vi hiến hay sao, nếu tôi có thẩm quyền thì tôi sẽ tóm cổ những tên được đào tạo Luật pháp ở trong sở thú Hồ Chí Minh .

Anonymous
31/03/2022 21:01

Phát biểu trong cuộc họp này ông Võ Văn Thưởng cho biết cần phải đẩy mạnh điều tra, truy tố và xét xử các vụ việc “tác động lớn đến dư luận xã hội, liên quan đến nhiều người, có sự thách thức đường lối, chủ trương của Đảng”.
Tai VN, hien nay co hang tram, hang ngan vu an ,oan sai, cuop boc,da tác động lớn đến dư luận xã hội, liên quan đến nhiều dan ngheo VN, .do chinh cac dang vien CS, loi dung quyen luc, da va dang gay ra, nhung hau qua vo cung khoc liet cho nguoi dan.. Thi du nhu vu an Cu Kinh o Ha Noi, Vu an dat dai Thu Thiem , hay vuon rau Xuan Loc v.v... Nhung chinh quyen CS chang bao gio xet xu, hay chi set xu theo chieu huong cau gio, tham chi , chup mu nguoi dan.. ket an oan cho dan lanh...! Vay chinh quyen va cac quan Toa dang thách thức đường lối, chủ trương của Đảng” ?

ĐOÀN KHÁI
31/03/2022 22:43

Đây là tấm gương sáng chói cho những ai thích bưng bô cho cộng sản. Khi không còn giá trị lợi dụng thì cái kết sẽ là như thế đấy.

Đoàn Nguyên
02/04/2022 00:30

Thấy có gì đó sai sai, Đảng không phải là nhà nước , không phải là chính quyền. Bị bắt vì trái ý với Đảng là sao?
Phát ngôn như vậy có vẻ không chuẩn lắm!