Bộ Y Tế khuyến cáo người dân về tình hình ô nhiễm không khí

RFA
2019.12.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ttt Hình minh hoạ. Hình chụp ngày 2/10/2019: các toà nhà cao tầng ở Hà Nội nhìn qua lớp khói bụi
Reuters

Sau nhiều ngày không khí tại Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc bị báo động ô nhiễm trầm trọng, vào ngày 14/12, Bộ Y Tế chính thức đưa ra hướng dẫn dự phòng, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng trước tác động của ô nhiễm không khí.

Theo hướng dẫn này, người dân được khuyên thường xuyên theo dõi tình hình chất lượng không khí trên các phương tiện thông tin truyền thông chính thống, hạn chế ra khỏi nhà.

Bộ Y Tế cũng khuyên người dân nên dùng khẩu trang, vệ sinh mũi, súc họng, tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý, hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào trong thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng, đặc biệt là các gia đình ở gần đường giao thông.

Việc sử dụng bếp than củi, tổ ong và rơm rạ được khuyến cáo là nên hạn chế hoặc phải được thay thế bằng bếp gas.

Những người có bệnh về hô hấp và tim mạch, người già được khuyên nên có biện pháp dự phòng nghiêm ngặt hơn.

Trong suốt khoảng 1 tuần qua, hệ thống quan trắc ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc liên tục ghi nhận mức độ ô nhiễm ở mức nghiêm trọng và rất nghiêm trọng với các màu nâu, đỏ, tím, được coi là nguy hại cho sức khoẻ của người dân.

Hôm 14/12, Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết trong các ngày 10 đến 13 tháng 12, chỉ số chất lượng không khí (AIQ) ngày tại Hà Nội đã chạm ngưỡng rất xấu. Giá trị trung bình 24 giờ của bụi mịn PM 2.5 trong nhiều ngày vượt mức cho phép.

Tổng cục Môi trường hôm 14/12 khuyến cáo "Mọi người, kể cả học sinh, nên hạn chế vận động và tập thể dục ngoài trời, đóng các cửa sổ và cửa ra vào, đeo khẩu trang chống bụi PM 2.5 khi đi ra đường”.

Hồi tháng 10, Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác ở Việt Nam cũng từng bị báo động về tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Giới chức chính quyền lúc đó giải thích rằng nguyên nhân ô nhiễm là do đốt rơm rạ, than, và khói bụi, khí thải từ các phương tiện giao thông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.