Bộ Y tế cảnh báo cúm gia cầm lan sang người

2023.03.01
Bộ Y tế cảnh báo cúm gia cầm lan sang người Người đi xe máy qua tấm biển cảnh báo cúm gia cầm ở TPHCM hồi năm 2009 (minh họa)
AFP

Bộ Y tế Việt Nam vừa có công điện gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố, cảnh báo tình trạng cúm gia cầm A(H5N1) lây lan sang người.

Trang thông tin điện tử của Bộ Y tế hôm 1/3 nêu hai trường hợp nhiễm cúm gia cầm A(H5N1) được phát hiện từ ngày 22/2 vừa qua ở Campuchia, trong đó có một trường hợp đã tử vong.

Trong điều kiện giao lưu thương mại ngày càng rộng mở giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, nguy cơ cúm gia cầm có thể xâm nhập vào nước ta và lây nhiễm sang người là rất lớn, đặc biệt là các tỉnh có đường biên giới với các quốc gia đang có dịch.” – Công điện của Bộ Y tế Việt Nam viết.

Bộ Y tế cảnh báo hoạt động vận chuyển và buôn bán gia cầm tại Việt Nam có thể gia tăng do các lễ hội sau Tết Nguyên đán vẫn tiếp tục, trong khi thời tiết chuyển mùa và thay đổi bất thường, thuận lợi cho vi-rút cúm gia cầm phát triển.

Theo Bộ Y tế, vào cuối năm 2022, Việt Nam cũng ghi nhận một ca nhiễm cúm gia cầm trên người tại tỉnh Phú Thọ. Đây là ca đầu tiên ở Việt Nam kể từ năm 2014.

Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, nhất là người giết mổ, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm sống, người có tiền sử đến từ khu vực đang có dịch (gồm dịch trên gia cầm và ở người), kịp thời lấy mẫu xét nghiệm gửi về các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur xét nghiệm chẩn đoán xác định; quản lý ca bệnh (nếu có) và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.