Việt Nam rút ngắn thời gian cấp phép nhập khẩu vắc xin ngừa COVID-19

RFA
2021-06-09
Share
Việt Nam rút ngắn thời gian cấp phép nhập khẩu vắc xin ngừa COVID-19 Vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca ở Việt Nam
Reuters

Bộ Y tế Việt Nam vào ngày 8/6 cho biết sẽ cấp phép nhập khẩu vắc xin ngừa COVID-19 trong vòng từ năm đến 10 ngày làm việc tùy từng loại vắc xin nếu đủ hồ sơ hợp lệ.

Cục trưởng Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y Tế, ông Vũ Tuấn Cường được truyền thông Nhà nước dẫn lời như vừa nêu. Ông Cường khẳng định Bộ Y tế Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ về các thủ tục nhập khẩu nếu các địa phương, doanh nghiệp, tập đoàn tiếp cận được vắc xin ngừa COVID-19.

Ông Vũ Tuấn Cường còn nói rõ đối với các loại vắc xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới WHO phê duyệt khẩn cấp như AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Johnson& Johnson, thời gian xem xét phê duyệt sẽ là năm ngày làm việc khi nhận đủ hồ sơ hợp pháp và có ủy quyền chính thức của đơn vị sản xuất.

Còn đối với những loại vắc xin mà chưa được WHO cấp phép, Bộ Y tế Việt Nam sẽ xem xét, phê duyệt trong vòng 10 ngày.

Cũng tin liên quan vắc xin ngừa COVID-19, vào ngày 8/6 Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long của Việt Nam đã làm việc với đại sứ các nước Úc, Pháp và Thụy Sĩ tại Việt Nam về hợp tác trong phòng chống dịch; đặc biệt việc tạo điều kiện để Việt Nam tiếp cận các nguồn vắc xin ngừa COVID-19.

Đại sứ Úc, bà Mobyn Mudie, cho biết chính phủ Canberra hỗ trợ cho Hà Nội 40 triệu Úc kim trong ba năm để mua vắc xin phòng COVID-19 và triển khai tiêm chủng, tư vấn về chuyên môn- kỹ thuật thông qua đối tác UNICEF.

Trong buổi làm việc với Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam, ông Ivo Sieber, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ mong muốn hai công ty dược Thụy sĩ là DKSH và Zuellig Pharma đẩy nhanh cung ứng vắc xin cho Việt Nam. Hiện Zuellig Pharma là đơn vị được Moderna ủy quyền chuyển 5 triệu liều vắc xin về Việt Nam. 

Về phía Pháp, đại sứ Nicolas Warnery đề nghị Việt Nam nhập khẩu vắc xin Johnson & Johnson và triển khai tiêm cho cộng đồng Pháp kiều tại Việt Nam, ưu tiên nhóm trên 55 tuổi.

Ông Nguyễn Thanh Long mong muốn có hợp tác với phía Công ty Sanofi và một số công ty dược khác của Pháp trong việc chuyển giao công nghệ để giúp Việt Nam phát triển, sản xuất vắc xin ngừa COVID-19.

Vào tối ngày 8/6, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ có cuộc điện đàm với người tương nhiệm Nga, và phía Nga cho biết đang xem xét chuyển giao công nghệ để có thể sản xuất vắc xin ngừa COVID-19 do Nga nghiên cứu là Sputnik V tại Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang