Việt Nam và Philippines phản đối luật mới của Trung Quốc ở Biển Đông

RFA-14-01-2014

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Trung quốc tăng cường tàu hải giám kiểm soát Biển Đông Trung quốc tăng cường tàu hải giám kiểm soát Biển Đông
Source sinodefence

Chính phủ Philippines lên án việc Trung Quốc khăng khăng đơn phương áp đặt luật mới về đánh bắt hải sản, bất chấp những lời phản đối của các quốc gia láng giềng.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Philippines, ông Raul Hernandez, hôm nay yêu cầu Trung Quốc cần làm rõ sắc lệnh mới ban hành, có hiệu lực từ tháng này, yêu cầu tàu cá nước ngoài phải xin phép Trung Quốc khi đánh bắt ở vùng biển tranh chấp mà Bắc Kinh cho là “thực thi luật đánh cá” ở khu vực biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Việt Nam, ông Lương Thanh Nghị cũng tuyên bố luật đánh bắt cá và những động thái gần đây của Trung Quốc là “bất hợp pháp và không có hiệu lực” cũng như vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh hải của Việt Nam.

Philippines và Việt Nam phê bình mạnh mẽ các yêu sách của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp, nói rằng Bắc Kinh vi phạm 200 dặm (322 km ) lên khu đặc quyền kinh tế của 2 quốc gia này.

Hoa Kỳ từng chỉ trích các quy định của Trung Quốc là "khiêu khích và tạo nên mối nguy hại". Trung Quốc đã yêu cầu Washington không nên can dự vào các tranh chấp ở châu Á.

Trung Quốc và các quốc gia láng giềng đã tăng cường lực lượng hải quân tuần tra tại các vùng lãnh thổ tranh chấp, làm tăng nguy cơ đối đầu ở Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang