Dân nuôi cá tra mở rộng ao tại những nơi bị khuyến cáo

RFA
2018.05.22
Untitled-1.jpg Người dân nuôi cá tra.
RFA

Hoạt động nuôi cá basa, hay còn gọi là cá tra, tại Việt Nam hiện đang được mở rộng vì giá bán tăng cao. Người nuôi bị cho bất chấp cảnh báo của cơ quan chức năng không nuôi cá ở những khu vực chưa được khoanh vùng do có nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Tin được loan ngày 22 tháng 5, theo đó giá cá basa trưởng thành và cá giống đã ổn định từ đầu năm ngoái, khiến nhiều nông dân trồng lúa chuyển sang nuôi cá basa.

Giá cá basa trưởng thành hiện nay là 32.000 - 33.000 đồng/ kg, tăng 1.000 - 2.000 đồng/ kg so với tháng trước.

Tại tỉnh Long An, Ủy ban Nhân dân chỉ thị cho các cấp địa phương thuộc các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Thanh Hoá và Thị trấn Kiến Tường, cảnh báo nông dân trồng lúa không được nuôi cá ở những nơi chưa được khoanh vùng.

Nhiều nông dân ở các huyện và thị xã đã bắt đầu chuyển ruộng lúa của họ thành các ao nuôi cá basa vào cuối năm 2017. Tại huyện Tân Hưng thuộc tỉnh Long An, diện tích nuôi cá đã tăng từ 500 hecta vào cuối năm ngoái lên gần 800 hecta hiện tại.

Theo Hiệp hội Cá Basa Việt Nam, sản lượng cá basa hàng năm ước tính đạt được 2 triệu tấn trong ba đến bốn năm qua.

Mạng seafoodnews.com cho biết ngành công nghiệp cá basa tăng trưởng buộc Việt Nam phải cần có biện pháp đối phó với những thách thức về thị trường và môi trường. Seafoodnews cho rằng giá cá basa Việt Nam tiếp tục tăng do nhu cầu ngày càng nhiều từ phía Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.