Hai bản án đã tuyên trong vụ tai nạn do xe đi lùi trên cao tốc bị hủy

RFA
2018.11.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
XeContainer.jpg Hình ảnh hiện trường vụ án xảy ra vào ngày 19/11/16.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình vov.vn

Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội, vào sáng ngày 30 tháng 11 ra quyết định hủy hai bản án hình sự cấp sơ thẩm và phúc thẩm của vụ án xe container tông vào xe Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên khiến 4 người tử vong.

Truyền thông quốc nội loan tin vừa nêu trong cùng ngày, dẫn lời của Chánh án Toàn án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội, ông Phạm Văn Hà cho biết Ủy ban Thẩm phán của tòa án này ra quyết định trên sau khi xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm và sẽ điều tra lại hồ sơ vụ án. Nói với báo giới, ông Hà nhấn mạnh rằng nếu điều tra lại mà xác định không có tội thì đình chỉ vụ án, còn ngược lại có tội thì đưa vụ án ra xét xử.

Theo hồ sơ vụ án, vụ việc xảy ra vào ngày 19/11/2016, tài xế Lê Ngọc Hoàng đang điều khiển xe container trên cao tốc với tốc độ khoảng 60 km/h thì thấy chiếc xe khách Innova do tài xế Ngô Văn Sơn đang đi lùi để tránh nút giao thông. Anh Lê Ngọc Hoàng không thể chuyển làn vì có ô tô phía sau vượt lên nên tông thẳng vào xe Innova từ phía sau khiến 4 người thiệt mạng tại chỗ.

Tòa án tỉnh Thái Nguyên, trong phiên tòa phúc thẩm diễn ra vào ngày 2 tháng 11, tuyên bản án đối với tài xế Lê Ngọc Hoàng 6 năm tù và phải bồi thường 400 triệu đồng.

Giới tài xế và dư luận tại Việt Nam đã phản đối mạnh mẽ bản án phúc thẩm này. Vợ của tài xế Lê Ngọc Hoàng đã làm đơn kháng cáo gửi các cơ quan chức năng vì cho rằng chồng mình không vi phạm luật giao thông.

Một đơn Kêu cứu khẩn cấp kèm theo hơn 13 ngàn chữ ký trên trang mạng hope.com gửi đến các lãnh đạo Nhà nước Việt Nam kiến nghị cần xem xét chấp nhận đơn kháng án của bị cáo Hoàng để đảm bảo sự công bằng, nhân văn của pháp luật, củng cố niềm tin của người dân vào cơ quan luật pháp.

Nội dung đơn này nhận định: "Việc kết án hành vi giao thông đúng luật sẽ vô cùng nguy hại, tạo ra một tiền lệ xấu: tạo tâm lý coi thường tính mạng người khác và luật lệ giao thông (Ví như thấy xe lùi trên cao tốc thì mình cũng lùi theo hay đánh lái gây tai nạn cho xe khác?)"

Vụ án trải qua 8 lần xét xử cấp sơ thẩm và 4 phiên tòa cấp phúc thẩm.

Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Trí Tuệ cho biết Ủy ban Thẩm phán sẽ giao cho Công an tỉnh Thái Nguyên điều tra bổ sung vụ án và sẽ tiến hành xét xử lại từ đầu sau khi có kết luận điều tra bổ sung.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.