Na Uy tăng xuất khẩu cá hồi vào Việt Nam và Trung Quốc

RFA
2018.05.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Par7983737 Cá hồi Na Uy.
AFP

Lượng cá hồi tươi của Na Uy xuất khẩu sang Việt Nam và Trung Quốc giảm bớt trong thời gian qua do phát hiện một đường dây buôn lậu cá hồi từ Việt Nam vào thị trường Hoa Lục.

Vào cuối tháng Ba năm nay, các nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố họ đã phá vỡ một đường dây buôn lậu cá hồi trị giá 100 triệu đô la Mỹ, trong đó bao gồm cá hồi tươi nhập khẩu bất hợp pháp từ Na Uy vào Trung Quốc thông qua Việt Nam.

Mặc dù số lượng cá hồi Na Uy xuất khẩu trực tiếp sang Trung Quốc đã tăng lên, nhưng giá có thể kém cạnh tranh hơn so với giá buôn lậu. Bởi vì những kẻ buôn lậu tránh được 22% thuế hải quan, gần một nửa thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng.

Theo các báo cáo vào thời điểm đó, biện pháp ngăn chặn buôn lậu khiến nguồn cung cá hồi từ Việt Nam sang miền nam Trung Quốc giảm sút nhiều.

Trong bảy tuần đầu tháng 4, Na Uy đã xuất khẩu 1.228 tấn cá hồi sang Việt Nam. Sau đó, khối lượng xuất khẩu đã giảm hai phần ba so với bảy tuần trước, chỉ còn 404 tấn.

Trước đó, số liệu thống kê cho thấy số lượng cá hồi tươi Na Uy xuất khẩu sang Trung Quốc trong 19 tuần đầu năm 2017 chỉ bằng 1/20 số lượng xuất sang Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.