Hoa Kỳ giúp Việt Nam phân biệt vắc-xin Pfizer thật, giả

RFA
2021-06-16
Share
Hoa Kỳ giúp Việt Nam phân biệt vắc-xin Pfizer thật, giả Vắc-xin của hãng Pfizer
AFP

Tổng cục Quản lý thị trường thuộc Bộ Công thương Việt Nam phối hợp với Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ (HIS) và hãng dược phẩm Pfizer tổ chức chương trình tập huấn trực tuyến để phân biệt vắc-xin thật, giả vào ngày 16/6.

Thông tin trên được Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho truyền thông Nhà nước Việt Nam hay trong ngày 14 tháng 6.

Theo tin, toàn bộ lực lượng QLTT ở 64 tỉnh, thành sẽ được HIS và đại diện hãng dược Pfizer chia sẻ thông tin liên quan đến các trang thiết bị, vật tư y tế, việc buôn bán vắc-xin COVID-19 giả, kết quả điều tra của HIS trên toàn thế giới cũng như đặc điểm an ninh của sản phẩm, qui cách, tính chất đóng gói và các đặc điểm nhận dạng vắc-xin hợp pháp.

Tất cả những thắc mắc liên quan đến việc phân biệt vắc-xin Pfizer thật, giả của QLTT VN sẽ được HIS và hãng dược Pfizer giải đáp tại buổi tập huấn.

Hôm 10/6, Bộ Y tế VN đã đưa ra sáu khuyến cáo cảnh báo người dân, doanh nghiệp về tình trạng lừa đảo tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 giả mạo, không rõ nguồn gốc xuất xứ khi Bộ này nhận được thông tin có rất nhiều lời mời, quảng bá đăng ký tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 trên mạng.

Hai ngày sau đó, Bộ Y tế VN đã phê duyệt có điều kiện vắc-xin Pfizer cho nhu cầu cấp bách phòng, chống COVID-19.

Bộ Y tế đồng thời giao Cục Quản lý dược cấp phép nhập khẩu vắc-xin Pfizer khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu, thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu, quản lý chất lượng vắc xin.

Đến thời điểm này, Pfizer là vắc-xin phòng COVID-19 thứ tư được Việt Nam cấp phép khẩn cấp, sau AstraZeneca, Sputnik V và Sinopharm.

Trong ngày 15/6, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam sẽ triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin lớn nhất trong lịch sử. Theo đó, lực lượng quân đội sẽ tham gia vận chuyển, bảo quản vắc-xin và việc quản lý người tiêm sẽ được thực hiện bằng công nghệ.

Điểm mới của chiến dịch tiêm chủng lần này được Bộ trưởng Y tế nêu rõ là khoảng 15.000 điểm tiêm chủng đã có nhân lực, tài khoản sẽ cập nhật và đưa lên bản đồ tiêm chủng, công khai với toàn dân về quy trình tiêm chủng, số liều vắc-xin đã sử dụng, số người được tiêm.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang