Người H'mong bị đốt nhà tang, đánh đập

RFA
2014.10.14

Người dân tộc H’mong tại xóm Khủy Vin, xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng cho biết hôm nay họ bị chính quyền địa phương đến đốt phá nhà để đồ tang lễ.

Một số người dân phản đối biện pháp đó đã bị đánh đập và có ba người bị nặng. Một phụ nữ địa phương kể lại với phóng viên Gia Minh, Đài Á Châu Tự do như sau:

Người dân: Đúng 7 giờ sáng nay, gồm có các lực lượng bên công an, dân quân, dân phòng đi 12 chiếc xe đến đập phá nhà tang lễ của bà con. Họ không thông báo gì và khi lên thì đập phá luôn. Bà con khi thấy họ lên đông thì đã cất hết đồ tang lễ đi rồi, chỉ còn hai tấm fibro nhưng họ đánh đập bà con rồi đổ dầu, xăng đốt hết hai tấm fibro che đồ tang lễ đó. Họ đánh đập bà con và lôi sang chỗ khác.

Gia Minh: Ai ra và bị đánh đập như thế?

Người dân: có 3 người bị thương nặng; số còn lại bị khóa và bị đánh thôi, chứ không bị nặng. Ba người bị thương nặng đang đưa đi cấp cứu; nhưng chỉ đi tìm thuốc nam chữa cho họ chứ không đưa đến bệnh viện. Ba người bị thương nặng gồm bà Lý Thị Thào bị đánh vào mặt chảy máu, hai anh Hoàng văn Trung và Dương văn Anh có một người bị đánh vào lưng.

Gia Minh: Lâu nay có một số người bị bắt và bị đi tù rồi, vậy nguyện vọng của bà con là gì?

Người dân: Nguyện vọng của bà con là vì không sai nên quyết đấu tranh đến cùng làm thế nào để cho và con có thể sử dụng những đồ tang lễ đó.”

Xin được nhắc lại những người H’mong vừa nói thuộc nhóm thực hành tín ngưỡng do một đồng hương của họ là ông Dương Văn Mình chủ xướng cách đây hơn 20 năm. Theo nhóm này thì họ xóa bỏ những tập tục ma chay, cưới xin bị cho là lạc hậu của người H’mong.

Họ dựng nhà tang lễ để giữ những vật dụng để đưa tang người chết; tuy nhiên chính quyền địa phương trong thời gian gần đây cho triệt hạ. Một số người H’mong phản đối đã bị bắt và bị tuyên án tù.

Liên lạc với Ban Dân tộc, Hội đồng Nhân dân tỉnh Cao Bằng, để hỏi về tin này, ông Nông Văn Phong, phó ban trả lời như sau:

Về đạo Dương Văn Mình thì cho đến nay chưa được chính phủ công nhận là một đạo theo pháp luật qui định. Tuy nhiên ở đây xuất phát từ việc phải làm từng bước,  Nó ảnh hưởng, nó trái với chính sách pháp luật mà chính phủ đang mong muốn là xóa đói giảm nghèo cho dân, mong muốn phát triển kinh tế- văn hóa- xã hội tại địa phương. Ở đây có những vi phạm pháp luật, chúng tôi đang làm nhiệm vụ tuyên truyền chứ không phải bắt bớ đánh đập dân, đưa dân đi tù gì cả.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.