Công an buộc người H'Mong hủy bỏ vật dụng tang lễ

RFA
2014.04.15

Chính quyền và công an tại địa phương thôn Thủy Vinh, xã Li Bôn, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng hôm nay lại đưa ra yêu cầu buộc người H’mong ở địa phương phải hủy bỏ những vật dụng mà họ sử dụng cho việc tang lễ theo nghi thức mới mà ông Dương Văn Mình cổ xúy từ hai chục năm qua.

Một người dân H’mong cho biết:

"Cái nhà đó bị phá và họ thu hết đồ tang lễ đi rồi. Cách đây ít hôm lại có người chết, chúng tôi xuống xin, đòi chính quyền địa phương cho lại những đồ đó để đưa người chết, nhưng họ không cho. Thế là bà con về tự chặt cây, chặt gỗ khắc hình con chim én, con cóc, con ve, cây Thập Tự. Lễ tang xong thì mang lại để tại nền nhà Lễ tang mà họ cưỡng chế phá hết, và cũng mua hai tấm lợp về che. Họ đến nói không được để ở đó, nếu không thì sáng mai sẽ tổ chức 200 người lên cưỡng chế."

Xin được nhắc lại hồi năm ngoái, chính quyền địa phương đã cưỡng chế phá dỡ nhà tang lễ của bà con người H’mong tại Cao Bằng. Sau đó người H’mong kéo nhau về Hà Nội khiếu nại; tuy nhiên yêu cầu của họ không được đáp ứng mà sau đó một số người bị bắt và đưa ra tòa xét xử về tội gây rối trật tự, chống người thi hành công vụ theo điều 254 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.