TPHCM: Bắt nữ giám đốc lừa đảo hàng trăm tỷ tiền cọc nền đất

RFA
2020-08-12
Share
thienanphat Khách hàng biểu tình trước cổng công ty Thiên Ân Phát và ảnh sát dẫn giải bà Huỳnh Thị Hạnh Phúc
Courtesy of Công an TPHCM

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa khởi tố bị can và bắt tạm giam bà Huỳnh Thị Hạnh Phúc (40 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng địa ốc Bất động sản Thiên Ân Phát) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 12/8 cho biết bà Huỳnh Thị Hạnh Phúc đã có hành vi vẽ ra hàng loạt dự án bất động sản để bán đất, thu tiền cọc hàng trăm tỷ đồng dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Kết quả điều tra bước đầu cho hay vào tháng 12/2017, bà Huỳnh Thị Hạnh Phúc ký hợp đồng đặt cọc, chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ đất trồng cây sang đất dân cư ở ba thửa có tổng diện tích hơn 7200 m2 tại phường Phú Hữu, Quận 9.

Khu đất được nữ tổng giám đốc phân thành 77 lô nền đất (diện tích từ 50 đến 80m2) và đặt tên dự án là Khu dân cư Bưng Ông Thoàn dù chưa chuyển mục đích sử dụng đất và chưa thực hiện các thủ tục lập dự án, phân lô tách thửa theo quy định pháp luật.

Từ tháng 12/2017 đến tháng 6/2019, công ty của bà Phúc đã ký đặt cọc chuyển nhượng các lô đất nói trên cho 55 khách hàng và cam kết trong 8 tháng sẽ hoàn thành chuyển nhượng.

Tổng số tiền cọc mà công ty Thiên Ân Phát thu về được xác định 98 tỷ đồng, số tiền đã thanh toán cho bà Phúc là hơn 77 tỷ đồng.

Ngoài ra bà Phúc còn bị cáo buộc chuyển nhượng và bán nền đất, thu tiền cọc ở một loạt dự án khác ở Khu dân cư Nguyễn Xiển 1, 2, 3, Long Thuận, Long Thạnh Mỹ, Linh Xuân.

Tuy nhiên khi đến hạn giao nền và giấy tờ, bà Phúc nại nhiều lý do để kéo dài thời gian giao, ký hợp đồng, hoặc yêu cầu khách hàng thanh lý hợp đồng rồi hoàn tiền mà khách hàng thanh toán mua nền cộng với lợi nhuận. Tin  nói sau khi ký thanh lý hợp đồng, công ty Thiên Ân Phát đã không trả tiền khách hàng hoặc trả nhỏ giọt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang