Giới chức TPHCM yêu cầu xử lý nghiêm hát karaoke gây ô nhiễm tiếng ồn

RFA
2021.03.09
Giới chức TPHCM yêu cầu xử lý nghiêm hát karaoke gây ô nhiễm tiếng ồn Người dân hát karaoke trên điện thoại thông minh ở Việt Nam ngày 13/7/2017.
AFP

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), hôm 9/3 yêu cầu các quận, huyện trên địa bàn thành phố đến hết tháng 5 phải vận động người dân ký cam kết không hát karaoke gây ô nhiễm tiếng ồn. Những trường hợp hát karaoke, gây ô nhiễm tiếng ồn sẽ bị xử phạt nặng hơn từ tháng 6 trở đi.

Truyền thông Nhà nước loan tin cùng ngày theo như thông tin đưa ra tại buổi họp do giới chức TPHCM tổ chức về báo cáo và đề xuất xử lý vi phạm tiếng ồn.

Ông Phó Chủ tịch TPHCM thừa nhận nạn ô nhiễm tiếng ồn đã tồn tại lâu trên địa bàn thành phố, thời gian gần đây các hộ dân dường như có sự "ganh đua" lẫn nhau, nhiều khu dân cư, quán ăn, cửa hàng tranh nhau mở loa gây ô nhiễm tiếng ồn.

Cũng theo ông Võ Văn Hoan, các biện pháp xử lý vi phạm gây ô nhiễm tiếng ồn hiện nay chưa đầy đủ.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, cho biết tại buổi họp rằng trong năm 2019 và 2020, thành phố đã xử lý 141 trường hợp vi phạm tiếng ồn, thu phạt 800 triệu đồng.

Tuy nhiên trong 141 trường hợp nêu trên, chỉ có 20 trường hợp là vi phạm tiếng ồn trong khu dân cư bị xử phạt với số tiền chỉ có 2,6 triệu đồng.

Bà này nói rằng mức xử phạt gây ô nhiễm tiếng ồn được quy định trong Nghị định số 155 của Chính phủ đến 160 triệu đồng và kiến nghị để xử phạt thì phải có kết quả đo đạc bởi Bộ Tài nguyên - Môi trường cấp giấy phép.

Người đứng đầu Sở Tài nguyên - Môi  trường kiến nghị mức xử phạt gây ô nhiễm tiếng ồn còn dựa theo Nghị định khác là 167 với mức phạt từ 100 đến 300 ngàn đồng là không đủ răn đe.

Khung thời gian xử phạm quy định từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng không áp dụng với việc vi phạm ngoài giờ.

Một số bất cập trong việc tiến hành xử phạt được nêu ra như khi có đoàn kiểm tra thì người vi phạm ngưng hoặc giảm âm lượng của loa; người hát karaoke dạo kéo loa đi chỗ khác.

Quy chuẩn mức giới hạn tiếng ồn hiện nay được Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho rằng không đủ căn cứ xác định nên việc xử phạt không thuyết phục người dân. Ngoài ra chưa có quy định về tần số độ ồn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Người Quan Sát
09/03/2021 16:28

Ới ông Phạm Qùynh ơi ông Phạm Quỳnh... ông đội mồ dậy mà xem chúng nó hấp diêm tiếng Việt , ông bảo tiếng Việt còn thì người Việt còn .
Ông xem tiếng Việt còn hay mất ?
Ô NHIỄM TIẾNG ỒN , trong tiếng Việt có không ông ? Tôi được dạy ô nhiễm không khí , ô nhiễm môi trường sống , ô nhiễm nước thải .... bởi vì con người cùng nhà máy phóng , thải , thả , đổ .... những chất bẩn , độc hại , không qua xử lý , làm ảnh hưởng đến môi trường sống . Thí dụ : Khói nhà máy không được xử lý đúng cách , phóng ra các khí độc hại cùng bụi bậm, tro than .... làm tổn hại sức khỏe con người.

Bây giờ họ đẻ ra ô nhiễm tiếng ồn !!! Nhớ trước 75 , cứ khoảng 9 giờ tối , đài phát thanh nhắc nhở mọi người , điều chỉnh âm thanh vừa đủ nghe , để khỏi làm phiền hàng xóm .
Thế là mọi người tự giác , vặn nhỏ truyền hình , vặn nhỏ radio ... đủ nghe kẻo gây phiền toái cho xóm giềng . Nay thì hát karaoke gây ô nhiễm tiếng ồn !!! Ôi tiếng Việt ơi là tiếng Việt !!!

Lưu Hoài Quốc
09/03/2021 17:58

Ô nhiễm tiếng ồn. Trời ạ, ngôn ngữ của đỉnh cao "trí tệ" !

bọ cạp
09/03/2021 18:31

tào lao, câu nói để đời<đừng tin nhửng gì má mầy nói, hảy nhìn nhửng gì má mầy làm> cách ubndtp có 2 ngã tư đường nhà hàng đêm nào củng ầm ầm tới 12g đêm có con ma nào tới đâu

Anonymous
09/03/2021 22:59

Mấy cái Loa Phường đã trấn áp, người dân cả đời, tới khi nhắm mắt vẫn còn nghe, giờ lại tới mấy Con ẽnh ương cùng nhau, la hét..Ôi thật khổ..cho cái thân làm con dân nưóc Việt khi hòa bình đã tròn nửa thế kỷ..Nhung lòng ngưòi dân chăng hề thấy sự hòa bình trong an vui..lành mạnh..! Đây có phải là điêu phản kháng chính quyền của người dân..khi tay họ không tất sắt..???