Công an thành phố Hồ Chí Minh thông tin về vụ sập sàn giao dịch Coolcat

RFA
2021-04-28
Share
Công an thành phố Hồ Chí Minh thông tin về vụ sập sàn giao dịch Coolcat Họp báo ngày 28/4 của UBND TP.Hồ Chí Minh
tienphong.vn

Lãnh đạo Công an TPHCM vào ngày 28/4, cho biết, đã có 700 người dân gửi đơn tố cáo tới Cơ quan điều tra (CQĐT) liên quan tới vụ sập sàn giao dịch Coolcat với số tiền thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin trong cùng ngày.

Tại buổi họp báo ngày 28/4 về tình hình trật tư, an toàn xã hội 4 tháng đầu năm 2021, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết, Công an thành phố đã nhận được hơn 700 đơn tố cáo sàn giao dịch Coolcat. Trước đó, tính đến hôm 23/4, đã có khoảng 600 đơn tố cáo gửi tới công an với số tiền các bị hại thiệt hại ước tính trên 200 tỷ đồng.

Ông Quang cho biết  CQĐT đã tiếp nhận đơn thư tố cáo tội phạm theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do bản chất của sự việc và tội phạm về an ninh mạng vốn ẩn danh và phức tạp nên cần có thời gian để điều tra, không thể trả lời ngay được.

Với chiêu thức bảo hiểm vốn 100% cho nhà đầu tư, sàn giao dịch Coolcat đã dụ được rất nhiều người chơi tham gia do hám lời và nghĩ không có rủi ro.

Người chơi tải phần mềm Coolcat vào điện thoại di động, đăng nhập bằng chính số điện thoại cá nhân. Sau đó mỗi người được cấp một mã số (ID) riêng.

Nhà đầu tư sẽ thực hiện công việc dự đoán giá Bitcoin (tiền mã hoá), giá vàng lên hoặc xuống… Nếu thắng, nhà đầu tư thắng sẽ nhận được 75% tiền thắng, 10% là phí sàn và 15% tiền đóng bảo hiểm. Nếu nhà đầu tư thua (giới hạn trong 6 lần liên tiếp) thì ngưng giao dịch và báo cho bảo hiểm. Công ty bảo hiểm Coolcat sẽ đền bù 100% tiền thua trong 6 lần liên tiếp. Như vậy nếu thắng thì nhận, thua được đền bù.

Sàn giao dịch này đưa ra 6 gói bảo hiểm với mức phí từ 1,3 đến 201 triệu đồng. Với gói thấp nhất có giá 1.3 triệu đồng, nhà đầu tư nhận lãi 60.000 đồng mỗi ngày. Gói cao nhất là 210 triệu đồng, lãi gần 10 triệu đồng mỗi ngày.

Từ  món lợi hấp dẫn này, các nhà đầu tư ném tiền vào sàn giao dịch ngày một nhiều. Thậm chí, các nhà đầu tư đã giới thiệu, rủ rê những người khác tham gia. Đến  khi các nhà đầu tư nạp vô hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng thì sàn giao dịch Coolcat sập vào ngày 15/4 vừa qua, chỉ sau 6 tháng thành lập.

Tuy chưa có kết quả điều tra hay giải pháp cho vấn đề sập sàn Coolcat đang gây bức xúc trong công luận, tại buổi họp báo, lãnh đạo UBND TPHCM cho biết, theo quy luật, cứ đến các sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước như bầu cử, đại hội Đảng… là các đối tượng chống phá Đảng, Nhà nước sẽ lợi dụng tung, các thông tin xấu, độc, sai sự thật trên các trang thông tin, trang mạng xã hội…  Vì vậy, UBND sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng tổ chức đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đồng thời đẩy mạnh đấu tranh với các loại tội phạm có tổ chức, chuyên nghiệp, trong đó có “tín dụng đen”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang