Gia đình Hồ Duy Hải tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội


2020.05.11
   Người thân tử tù Hồ Duy Hải bên ngoài phiên toà Giám đốc thẩm ở Hà Nội hôm 6/5/2020
Courtesy of FB Cuong Hoang Cong

Sau phán quyết của Hội đồng thẩm phán về việc bác đơn kháng nghị của Viện kiểm sát nhân nhân dân tối cao đề nghị hủy 2 bản án để điều tra lại, gia đình của tử tù Hồ Duy Hải đã làm đơn kêu cứu đến một số nơi như: Chủ nhiệm ủy ban Tư pháp Quốc Hội - bà Lê Thị Nga; Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao - ông Lê Minh Trí đồng thời gửi đến ông Lê Thanh Vân, Đại biểu quốc hội khóa 14 của tỉnh Cà Mau.

Bà Lê Thị Nga vào năm 2015 khi đang là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Việt Nam từng tới trại giam để gặp Hồ Duy Hải và sau đó có bản kiến nghị về việc xem xét kháng nghị vụ án Hồ Duy Hải.

Chị Hồ Thị Thu Thủy, em gái của tử tù Hồ Duy Hải hôm 11 tháng 5 nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau:

"Sắp tới em sẽ gửi cho hai đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng và Trương Trọng Nghĩa.

Giống như là mình dẫn lại vài ý kiến của đại biểu sau phiên tòa Giám đốc thẩm, mình trình bày ý kiến của mình sau phiên tòa, giống như đó không phải là một nội dung đơn mà là một một thư tay trình bày ý kiến, mong các vị có tiếng nói góp thêm để các phán quyết này được đem ra xem xét lại một lần nữa."

Theo chị Thủy, sau khi nghe phán quyết của ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thì gia đình rất bức xúc và không đồng tình phán quyết của Hội đồng thẩm phán và đang kiến nghị lên Quốc hội để vụ án này được đem ra xem xét lại một lần nữa.
Tử tù Hồ Duy Hải bị kết án tử hình sau khi xảy ra vụ án giết hai nữ nhân viên bưu điện Cầu Voi ở ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, Long An hôm 13/1/2008. Hơn 12 năm qua, tử tù Hồ Duy Hải và gia đình đã kêu oan đến nhiều cấp chính quyền. Các đại biểu Quốc hội và các tổ chức nhân quyền quốc tế cũng lên tiếng đề nghị Việt Nam xem xét lại việc điều tra vụ án bị cho là có nhiều khuất tất này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.