Hòa Bình kỷ luật 2 lãnh đạo liên quan đến kỳ thi THPT 2018

RFA
2019.08.01
1_54937.jpg Ông Bùi Trọng Đắc, giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Hòa Bình
Courtesy of baomoi

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Cửu và Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Bùi Trọng Đắc vừa bị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh hôm 31/7 bỏ phiếu đồng ý kỷ luật do những sai phạm liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018. Thông tấn xã Việt Nam loan tin này hôm 1/8.

Ông Bùi Văn Cửu phải chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo sau phiên bỏ phiếu.

Bùi Văn Cửu là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017-2018.

Theo truyền thông trong nước, ông Bùi Văn Cửu là người đứng đầu Ban Chỉ đạo thi nhưng đã thiếu kiểm tra, giám sát chặt chẽ một số khâu trong quá trình tổ chức kỳ thi, quá trình thực hiện quy chế thi và đặc biệt là khâu chấm thi.

Trong hai năm 2017 – 2018, đã có 65 thí sinh ở Hòa Bình được nâng điểm thi tốt nghiệp THPT. Đã có 7 cán bộ chấm thi của tỉnh này bị khởi tố, bắt giam để xử lý hình sự vì có liên quan.

Bên cạnh đó, ông Bùi Trọng Đắc, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi; Chủ tịch Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2017-2018 tỉnh Hòa Bình được xác định phải chịu trách nhiệm chính để xảy ra sai phạm của cấp dưới.

Tin nói đa số thành viên Tỉnh ủy tỉnh Hòa Bình đã bỏ phiếu đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Bùi Trọng Đắc bằng hình thức cách chức Tỉnh ủy viên hoặc cách chức các chức vụ trong Đảng. Tuy nhiên, báo trong nước không nói rõ ông Đắc có bị thi hành cách chức hay không.

Trước đó hôm 28/7, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình ra thông báo kết luận đề nghị thi hành kỷ luật đảng đối với đồng chí Bùi Trọng Đắc bằng hình thức cảnh cáo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.