Tỉnh Hòa Bình sắp xử vụ án gian lận thi cử

RFA
2020.03.10
img-20190913-214050 Bị can Đỗ Mạnh Tuấn.
Photo: baovephapluat.vn

Phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình dự kiến diễn ra vào ngày 23/3/2020 với 15 bị can. Các bị can bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Báo trong nước đưa tin hôm 10/3/2020.

Trong số 15 bị can bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ có Nguyễn Quang Vinh - nguyên trưởng phòng khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình; Đỗ Mạnh Tuấn; Diệp Thị Hồng Liên (nguyên phó trưởng phòng khảo thí); Nguyễn Khắc Tuấn (chuyên viên phòng khảo thí); Khương Ngọc Chất (nguyên trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình).

Theo kết luận điều tra, bị can Đỗ Mạnh Tuấn, nguyên Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông huyện Lạc Thủy, bị cáo buộc nhận 300 triệu đồng của đồng nghiệp để nâng điểm cho hai thí sinh. Hiện số tiền 300 triệu đồng này đã nộp vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an. Ông Tuấn bị truy tố thêm tội "Nhận hối lộ". Trước đó chính ông Tuấn khai đã nhận tổng cộng hơn 1 tỷ đồng để can thiệp nâng điểm bài thi cho các thí sinh. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra không đủ căn cứ kết luận phạm tội đưa/nhận hối lộ với các khoản tiền này.

Trong kỳ thi tốt nghiệp Phổ thông Trung học năm 2018, các cơ quan chức năng đã phát hiện một loạt vụ gian lận điểm thi tại nhiều tỉnh trên cả nước. Những tỉnh có nhiều gian lận bị điều tra là Hà Giang, Sơn La, Hoà Bình, Lạng Sơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.