Hoàng Anh Gia Lai khẳng định không bị thu hồi đất ở Campuchia

RFA
2019.04.29
Những cánh rừng ở Campuchia bị san bằng bởi đại công ty của Việt Nam là Hoàng Anh Gia Lai (tháng 3, 2013) Những cánh rừng ở Campuchia bị san bằng bởi đại công ty của Việt Nam là Hoàng Anh Gia Lai (tháng 3, 2013)
AFP

Hơn 740 hecta đất chính phủ Campuchia cấp cho Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai trồng cao su 10 năm trước đều có bìa đỏ để sở hữu hoàn toàn nên không bị thu hồi.

Báo Phát Luật loan tin ngày 29/4, trích phát biểu ông Đoàn Nguyên Đức, hay còn gọi là Bầu Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông mới tổ chức gần đây.

Trước đó, vào ngày 28/3, Reuters loan tin cho biết hơn 740 hecta đất được Chính phủ Campuchia cấp cho tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sẽ bị thu hồi để trả cho cộng đồng người bản địa địa phương.

Theo Reuters, Tỉnh trưởng tỉnh Ratanakiri phía Đông Bắc Campuchia hôm 27/3 đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp nước này lấy lại 64 khu vực đất nằm trong diện tích trên bao gồm rừng, đất sình lầy và bãi chôn lấp vốn là đất những cộng đồng người bản địa. 12 cộng đồng bản địa người Campuchia vào năm 2014 đã đệ đơn khiếu nại Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng Thế giới vì đã đầu tư vào quỹ tài trợ cho các liên doanh của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai ở Campuchia và Lào, gây ra các tác động xã hội và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Vẫn theo Reuters, Hoàng Anh Gia Lai sau đó đã phải đồng ý ngừng giải phóng mặt bằng; và chỉ một năm sau, tập đoàn này của Việt Nam đã mất khoảng 60% diện tích đất được cấp phép đầu tư tại Campuchia trước đó.

Ngay sau khi có thông tin Hoàng Anh Gia Lai bị thu hồi đất này, cổ phiếu thị trường chứng khoán của Tập đoàn nhanh chóng bị sụt giảm vào sáng 28/3.

Tuy nhiên, ông Đoàn Nguyên Đức mới đây đã khẳng định doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường và chưa nhận được quyết định thu hồi nào từ phía chính phủ Campuchia.

Theo Pháp Luật, thông tin Reuters loan đi trước đây được trích dẫn từ quan điểm của một tổ chức phi chính phủ do tại Campuchia có nhiều tổ chức phi chính phủ hoạt động và có quyền tự do thông tin.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.