TPHCM: Kiều hối đạt trên bốn tỷ đô la trong sáu tháng đầu năm

2023.07.20
TPHCM: Kiều hối đạt trên bốn tỷ đô la trong sáu tháng đầu năm Một người đang nói chuyện điện thoại tại một cửa hiệu nơi nhận đổi ngoại tệ trên đường phố Hà Nội (minh hoạ)
AFP

Lượng kiều hối chuyển về TPHCM trong sáu tháng đầu năm đã đạt trên 4,3 tỷ đô la, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái, theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM.

Truyền thông Nhà nước hôm 20/7 dẫn lời ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM, cho biết, riêng quý hai, lượng kiều hối chuyển về đạt hơn 2,2 tỷ USD, tăng 4,5% so với quý trước.

Ông Lệnh nói với báo Nhà nước rằng, lượng kiều hối chuyển về thành phố tiếp tục xu hướng tăng trưởng tích cực, quý sau tăng trưởng cao hơn quý trước.

Lượng kiều hối chủ yếu về từ khu vực Châu Á, chiếm 47% tổng lượng kiều hối, theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, lượng kiều hối trong quý hai từ khu vực Châu Á và Châu Phi tăng trưởng cao so với cùng kỳ và so với quý một.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định, kiều hối là nguồn lực vàng cho phát triển kinh tế xã hội. Nhận diện và đánh giá cao ý nghĩa của nguồn lực này, UBND TP.HCM đã chỉ đạo xây dựng đề án Chính sách thu hút và phát huy nguồn lực kiều hối trên địa bàn thành phố.

Chính quyền thành phố lớn nhất Việt Nam đặt ra kế hoạch phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kiều hối chuyển về thành phố ít nhất 10% mỗi năm giai đoạn 2023-2025 và duy trì tốc độ này trong giai đoạn 2025-2030.

Lượng kiều hối về TPHCM trong năm năm qua luôn đạt mức cao, theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước. Năm 2018, lượng kiều hối chuyển về đạt 4,7 tỷ đô la. Con số này tăng đều trong các năm và đạt 7,07 tỷ đô la vào năm 2021. Năm 2022, do tác động của đại dịch COVID-19, kiều hối về TP đạt 6,6 tỷ đô la, giảm 7% so với năm trước đó.

Ông Nguyễn Đức Lệnh được báo chí trong nước trích lời nói để huy động kiều hối, chính quyền thành phố "tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, lòng yêu nước và tự hào Việt Nam của kiều bào và cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và lao động tại nước ngoài để đóng góp vào sự phát triển của Thành phố, của đất nước.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
20/07/2023 09:37

Đảng viên đi trước... ăn trước, làng nước theo sau... đói sau. Dân Việt thương dân Việt, giúp tiền dân Việt ăn đói, đói ăn.
Thằng đảng Việt Cộng, thằng đảng " cụ Hồ ", tha hồ ăn hối lộ, ăn cướp tiền dân Việt thương dân Việt giúp dân Việt đói ăn, ăn đói.