TPHCM: giới chức Y tế cảnh báo mức độ dịch giảm nhưng chưa chắc chắn

RFA
2021-10-19
Share
TPHCM: giới chức Y tế cảnh báo mức độ dịch giảm nhưng chưa chắc chắn Đường phố TPHCM hôm 1/10/2021 sau khi dỡ bỏ lệnh giãn cách
Photo: RFA

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng hôm 19/10 cho biết cấp độ dịch COVID-19 ở thành phố đã giảm từ cấp độ bốn xuống cấp độ hai, giảm một cấp so với tuần trước, nhưng kết quả chỉ có giá trị tức thời, nếu chủ quan, cấp độ dịch sẽ tăng lại vì biến chủng Delta quá phức tạp.

Truyền thông Nhà nước trích lời ông Thượng phát biểu như vậy tại cuộc họp giữa UBND TPHCM với TP Thủ Đức và các quận, huyện về tình hình kinh tế - xã hội chín tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm ba tháng cuối năm.

Sau khoảng năm tháng đối mặt với đợt dịch thứ tư được coi là đợt dịch mạnh nhất từ trước tới nay, TPHCM vừa bắt đầu dỡ bỏ giãn cách vào ngày 1/10 vừa qua.

Theo giới chức TPHCM, sau 18 ngày thực hiện Chỉ thị 18 của thành phố về về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch COVID-19, số ca mắc mới giảm năm lần so với đỉnh dịch, số ca tử vong còn hai con số. Giám đốc sở Y tế thành phố cho biết, về tiêu chí số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần, Sở tính toán hiện tỷ lệ của TPHCM là 104,5.

Ông Tăng Chí Thượng cho biết, ở giai đoạn đỉnh của dịch suốt hai tháng từ 15/7 đến 15/9, có ngày thành phố ghi nhận đến hơn 17.000 ca nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, sau gần ba tuần triển khai Chỉ thị 18, số ca mắc mới mỗi ngày giảm dần sau ngày 1/10 đến 19/10, chỉ còn 968 ca / ngày.

Tính đến ngày 19/10, tỷ lệ người trên 18 tuổi ở TPHCM tiêm vắc-xin một mũi đạt hơn 98%, mũi hai là trên 76%, trong đó, tỷ lệ người trên 50 tuổi tiêm đủ hai mũi là trên 76%.

Ông Lê Hoà Bình, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cảnh báo tại cuộc họp rằng, thời gian tới, thành phố không được lơ là, chủ quan và phải chủ động, tập trung triển khai nghiêm túc, hiệu quả giải pháp đề ra.

Tại cuộc họp của HĐND TPHCM diễn ra vào cùng ngày, Chủ tịch thành phố Phan Văn Mãi cho biết, nhiệm cụ của thành phố trong thời gian tới là tập trung củng cố hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, theo hướng phát triển y tế cộng đồng, y tế điều trị và y tế phục hồi, gắn với hoàn thiện và phát huy mô hình điều trị ba tầng cũng như tiêu chí an toàn phòng, chống dịch với mục tiêu đảm bảo năng lực phản ứng y tế khi có tình huống dịch bệnh.

Ông Mãi cho biết, dự kiến vào cuối năm nay, thành phố sẽ tổ chức buổi tổng kết tri ân, ghi nhận sự đóng góp cũng như những hy sinh, mất mát trong đại dịch vừa qua.

Anonymous says:
19/10/2021 12:54

Sau đợt mê sảng thì bây giờ thận trọng hơn, không còn phát ngôn duy ý chí và kiêu ngạo nữa.

Annymous
Annymous says:
19/11/2021 22:52

« ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI MÀ HÃY NHÌN KỶ NHỮNG GÌ CỘNG SẢN LÀM » chính xác 200%.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang