Thành phố Hồ Chí Minh bác tin mở cửa lại vào ngày 15/9 nhưng dân vẫn lo

RFA
2021-09-05
Share
Thành phố Hồ Chí Minh bác tin mở cửa lại vào ngày 15/9 nhưng dân vẫn lo Đường phố TPHCM vắng xe đi lại do phong toả hôm 23/8/2021
Reuters

Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh hôm 5/9 chính thức lên tiếng bác tin thành phố sẽ mở cửa cho các hoạt động kinh tế trở lại bình thường vào ngày 15/9 tới đây, đồng thời cũng bác bỏ tin rằng người nào tiêm đủ hai mũi vắc-xin ngừa COVID-19 mới được ra đường.

Hôm 3/9, hãng tin Reuters cho biết, theo một dự thảo chiến lược chưa được duyệt, thành phố với chín triệu dân có kế hoạch sẽ sống chung với vi-rút COVID-19 và sẽ mở cửa trở lại vào ngày 15/9 tới đây sau nhiều tuần phong toả.

Một số người dân thành phố cho Đài Á Châu Tự Do biết họ đã nhận được thông báo từ chính quyền địa phương thúc giục họ đi tiêm vắc-xin Vero Cell của hãng Sinopharm (Trung Quốc). Thông báo mà người dân nhận được thậm chí còn nói rõ, sau ngày 15/9/2021, khi các hoạt động kinh tế được mở cửa trở lại, chỉ có người được tiêm vắc-xin mới được đi làm. Có thông báo còn cho biết, những người không tiêm vắc-xin sẽ phải tiếp tục thực hiện giãn cách tại nhà, nếu ra đường sẽ bị xử lý theo quy định.

Tại buổi họp báo định kỳ về tình hình dịch bệnh hôm 5/9, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố cho biết, những thông tin trên là sai sự thật. Theo ông Hải, đối với thông tin về việc tiêm vắc-xin, thành phố chưa có chủ trương về việc này.

Nhưng những người dân thành phố hiện vẫn rất lo lắng, phần lớn là vì phải tiêm vắc-xin Trung Quốc. Nhiều người dân không muốn tiêm vắc-xin Vero Cell vì không tin vào chất lượng loại vắc-xin này.

Trong khi đó, từ ngày 4/9, báo chí trong nước đã đồng loạt đưa tin về tình trạng hết vắc-xin Moderna (Mỹ) khiến nhiều người đã tiêm mũi một giờ không thể tiêm mũi hai. Thậm chí đã có đề xuất tiêm trộn hai loại vắc-xin khác nhau.

Một người lao động ngoại tỉnh ở TPHCM nói với RFA với điều kiện giấu tên vì an toàn rằng, người này đã thất nghiệp ba tháng nay và giờ chỉ muốn đi làm. Tuy nhiên, theo thông tin từ phường mà người này nhận được thì chỉ có tiêm đủ hai mũi vắc-xin thì mới được đi làm. Vì vậy, việc lựa chọn không tiêm vắc-xin Trung Quốc là gần như không thể.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên giới chức TPHCM bác bỏ tin về tình hình dịch bệnh COVID ở thành phố.

Hôm 4/7, khi có tin đồn trên mạng xã hội rằng thành phố sẽ phong toả, lãnh đạo thành phố, báo đài trung ương ngay lập tức bác bỏ tin này.

Nhưng vào ngày 7/7, lãnh đạo thành phố lại thông báo sẽ thực hiện giãn cách từ 0 giờ ngày 9/7. Điều này làm nhiều người dân thành phố khó chịu vì họ cho rằng chính quyền thành phố không cho họ đủ thời gian chuẩn bị cho thời gian giãn cách, thậm chí nói dối về việc sẽ thực hiện giãn cách.

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên trong buổi làm việc với quận 7 hôm 5/9 cũng nói rằng:

"Không thể cứ lo dịch mà không lo sản xuất, phải bảo vệ sức khỏe của nền kinh tế. Cho nên phải bảo vệ sức khỏe của nền kinh tế, không để lụn bại. Ví dụ, vẫn phát sinh những trường hợp F0 nhưng khi phát hiện F0 thì sẽ tự điều trị với sự hỗ trợ của y tế và sau đó tiếp tục quay lại đời sống bình thường.

Thành phố sẽ giao cho các cơ quan nghiên cứu như đội ngũ khoa học, y bác sĩ, xã hội học, tâm lý học… nghiên cứu tất cả những vấn đề liên quan đến con người và môi trường sống trong bối cảnh có dịch.”

Việc đóng cửa phong toả toàn thành phố thời gian dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp tại thành phố. Theo truyền thông Nhà nước, tính đến ngày 3/9/2021, đã có gần 3.500 doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Thành phố Hồ Chí Minh ký vào thư trực tuyến "kêu cứu" gửi đến Chính phủ vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. 

Trong tám tháng đầu năm 2021, TP.HCM đã có hơn 24 ngàn doanh nghiệp dừng kinh doanh (chiếm 28% cả nước, tăng 6,6% cùng kỳ năm 2020).

Lão nông dân
Lão nông dân says:
05/09/2021 23:55

Sài Gòn sống mãi…hồ chí minh đang giẫy chết…!!!

Anonymous says:
07/09/2021 11:29

Lo là đúng

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang