Bí thư thành phố Hồ Chí Minh cam kết “trả nợ nhân dân” trong các vấn đề liên quan khu đô thị mới Thủ Thiêm

RFA
2021.04.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bí thư thành phố Hồ Chí Minh cam kết “trả nợ nhân dân” trong các vấn đề liên quan khu đô thị mới Thủ Thiêm Hình minh hoạ. Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhìn từ trên cao
Photo: RFA

Bí thư Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) Nguyễn Văn Nên hôm 13/4 đưa ra cam kết rằng thành phố sẽ dồn sức giải quyết những dự án lớn có vấn đề bao gồm khu đô thị mới Thủ Thiêm và dự án chống ngập do triều và biến đổi khí hậu trị giá khoảng 10.000 tỷ đồng đang bị bỏ dở. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin này hôm 13/4

Phát biểu tại hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM, Bí thư Nguyễn Văn Nên nói rằng Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã rất quan tâm, chỉ đạo quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn cho thành phố. Ông cho rằng đó là lối ra và cơ hội để thành phố trả nợ nhân dân trong việc xử lý các tồn đọng từ lâu. Ông Nguyễn Văn Nên nói:

“Đây là công việc quan trọng, cấp bách đòi hỏi nỗ lực lớn và làm có thời gian chấm dứt. Trách nhiệm trước hết là của chính quyền thành phố và tập thể ban chấp hành, thường vụ”.

Ông Nên cũng cho rằng giải quyết vấn đề này để tăng cường sự đồng thuận của xã hội.

Chính quyền TPHCM bắt đầu tiến hành giải toả khoảng 14.600 hộ dân với hơn 60.000 nhân khẩu ở Thủ Thiêm từ khoảng năm 2002 để tiến hành xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm rộng 730 ha bên sông Sài Gòn. Tuy nhiên, sau nhiều năm thực hiện, dự án vẫn gặp khó khăn tại một số nơi khi hàng trăm hộ dân Thủ Thiêm nhiều năm qua đã đi khiếu kiện lên tận trung ương, yêu cầu giá đền bù hợp lý, phản đối việc giải toả sai quy định của giới chức thành phố.

Trong khi đó, dự án chống ngập trị giá gần 10.000 tỷ đồng của thành phố được khởi công vào giữa năm 2016 nhưng đã phải dừng thi công ít nhất hai lần vào tháng 4/2018 và tháng 11/2020 do các vấn đề liên quan đến tài chính, cụ thể là việc thanh toán cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, cũng trong phiên họp ngày 13/4, người đứng đầu Đảng uỷ thành phố cũng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách phát triển cho TP Thủ Đức, vì đây là việc cấp thiết nhằm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào thành phố mới thành lập trong lòng TPHCM.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.