Hội Thánh của Đức Chúa Trời phản bác cáo buộc của truyền thông trong nước

RFA
2018.04.30
Một buổi sinh hoạt của Hội thánh Đức Chúa Trời tại xã Lâm Động, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng Một buổi sinh hoạt của Hội thánh Đức Chúa Trời tại xã Lâm Động, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng
VOV

“Hội thánh của Đức Chúa Trời (HTCDCT) phản đối các hoạt động tôn giáo cực đoan; người trong hội thánh không hành động như vậy” là khẳng định của truyền đạo sư Nguyễn Văn Hoà trước những cáo buộc của dư luận và các cơ quan chức năng tại Việt Nam xung quanh hoạt động của tổ chức này trong thời gian vừa qua. Mạng báo Pháp luật loan tin này hôm 30/04.

Theo bài phỏng vấn với báo Pháp Luật, ông Hòa cho biết cụ thể, tên gọi chính thức của tổ chức này là Hội thánh của Đức Chúa Trời chứ không phải là Hội thánh Đức Chúa Trời. Ngoài ra, trụ sở của của Hội thánh của Đức Chúa Trời chỉ có 4 điểm đăng ký sinh hoạt là trụ sở tại đường Lê Văn Quới, trụ sở tại quận Gò Vấp, Bình Thạnh và quận 8, các địa điểm khác thuộc các hệ phái khác chứ không thuộc Hội thánh của Đức Chúa Trời.

Bên cạnh đó, mục sư Nguyễn Văn Hoà cũng chính thức lên tiếng trước những cáo buộc liên quan đến hoạt động của hội thánh và khẳng định hội không dạy tín đồ những hành động mà truyền thông trong nước phản ảnh là trái với thuần phong mỹ tục như cho rằng con người không phải do cha mẹ sinh ra, rời bỏ gia đình và đóng tiền nuôi “hội thánh”… Ông Hoà cũng cho rằng những thông tin trên truyền thông thời gian qua gây hiểu lầm về hoạt động của hội thánh cũng như đã có nhiều cá nhân lợi dụng danh nghĩa tôn giáo để gây ảnh hưởng đến uy tín của hội.

Trước đó vào ngày 29/04, tại tỉnh Nghệ An, nhà chức trách địa phương đã phát hiện một nhóm 12 người nam và nữ trong đó có sinh viên tại một căn hộ chung cư tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh được cho là đang sinh hoạt trái phép đạo Hội thánh Đức Chúa Trời. Tại hiện trường cảnh sát thu giữ được một số cuốn sách kinh thánh liên quan tới đạo thánh “Đức Chúa Trời”. Lãnh đạo công an thành phố Vinh cho biết việc truyền đạo Hội thánh Đức Chúa Trời là hoạt động trái với quy định pháp luật và 12 thành viên nói trên đã được công an mời về trụ sở làm việc.

Ban Tuyên giáo Thành uỷ TP Cần Thơ hôm 30/4 ra công văn chính thức thông báo về phương thức, thủ đoạn của “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”và đề nghị các địa phương và cơ quan, đơn vị lưu ý người dân tránh việc bị lôi kéo cũng như kịp thời báo cho cơ quan công an địa phương để có biện pháp ngăn chặn, kịp thời xử lý, đồng thời tuyên truyền cho người dân không tham gia vào các hội nhóm trái phép cũng như hướng dẫn người dân một số biện pháp để từ chối và tránh né hoạt động tiếp cận của các đối tượng truyền giáo.

Mới đây, một số trường đại học và cao đẳng tại tỉnh Vĩnh Long, Tp Cần Thơ cũng đã chính thức ra thông báo đến cán bộ giáo viên và học sinh sinh viên về việc tránh tiếp xúc và tham gia vào Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ.

Hội thánh Đức Chúa Trời có nguồn gốc từ tỉnh Kyunggi của Hàn Quốc do ông Ahn Sahng-hong sáng lập từ năm 1964. Đến năm 1985 thì được lan truyền rộng rãi với tên World Mission Society Church of God. Theo thông tin trên website chính thức của hội, đến nay, Hội Thánh Đức Chúa Trời đã xuất hiện tại 175 quốc gia, với khoảng hơn 2 triệu tín đồ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.