Việt Nam và Vatican hội đàm lần thứ 8

RFA
2019.08.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vatican_VN.jpg Ảnh minh họa: Một cuộc hội đàm giữa phái đoàn Việt Nam và Tòa thánh Vatican.
Courtesy: luongtamconggiaovietnam.blogspot.com

Vòng đàm phán thứ 8 giữa Tòa thánh Vatican và Việt Nam diễn ra trong hai ngày 21 và 22 tháng 8 năm 2019 tại Roma.

Trong một thông cáo báo chí của Vatican, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh Vatican - Matteo Bruni - cho biết như vừa nêu.

Theo ông Matteo Bruni, vòng đàm phán thứ 8 tập trung vào sự phát triển và nâng cao mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Vatican, đồng thời thảo luận một số khía cạnh cụ thể về sinh hoạt của giáo hội Công giáo ở Việt Nam cũng như các vấn đề liên quan trách nhiệm của Đại diện thường trú Vatican tại Việt Nam.

Vòng hội đàm lần thứ 8 giữa Vatican và Việt Nam còn bàn thảo về chuyến thăm đến Việt Nam sắp tới đây của Quốc vụ khanh Tòa thánh Vatican - Hồng y Pietro Parolin.

Theo thông cáo báo chí của Vatican, phái đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng làm trưởng đoàn tham dự vòng đàm phán Việt Nam-Vatican lần thứ 8 và Thứ trưởng Ngoại giao Vatican-Đức ông Antoine Camilleri đại diện cho Vatican ở vòng đàm phán này.

Mặc dù mối quan hệ giữa Vatican và Việt Nam được cho là ngày càng được cải thiện qua các vòng đàm phán, tuy nhiên cộng đồng Công giáo tại Việt Nam vẫn còn những căng thẳng với chính quyền liên quan tranh chấp đất đai hay giải quyết hậu quả cho các nạn nhân giáo dân trong thảm họa môi trường biển Formosa xảy ra hồi năm 2016.

Giáo hội Công giáo tại Việt Nam hiện có khoảng 7 triệu giáo dân, xấp xỉ 8% dân số Việt Nam, được xếp là cộng đồng Công giáo lớn thứ nhì trong khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 5 ở Châu Á.

Từ năm 2011, Vatican mới bổ nhiệm đại diện không thường trú tại Hà Nội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.