Tịnh Thất Bồng Lai: Công an xác định bà Cao Thị Cúc giữ vai trò cầm đầu

2022.05.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tịnh Thất Bồng Lai: Công an xác định bà Cao Thị Cúc giữ vai trò cầm đầu Tịnh Thất Bồng Lai (sau đổi tên thành Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ)
Tịnh Thất Bồng Lai

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An hôm 15/5 nói với báo chí Nhà nước Việt Nam rằng bà Cao Thị Cúc (62 tuổi), chủ khu đất của Tịnh Thất Bồng Lai là người cầm đầu nhóm này cùng với ông Lê Tùng Vân (90 tuổi).

Bà Cao Thị Cúc vừa bị Công an tỉnh Long An khởi tố và bắt giam hôm 12/5 vừa qua với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, công dân” theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự 2015.

Trước khi bắt bà Cúc, Công an tỉnh Long An cũng đã khởi tố bốn người khác của Tịnh Thất Bồng Lai với cùng tội danh nhưng chỉ bắt giữ ba người, còn ông Lê Tùng Vân được cho tại ngoại.

Báo Nhà nước trích dẫn thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An cho biết bà Cúc đã có hành vi phạm tội khi cùng ông Lê Tùng Vân và nhiều người khác trong Tịnh Thất Bồng Lai kéo đến chửi bới, gây mất an ninh trật tự tại trụ sở Công an huyện Đức Hòa để đòi cô gái Diễm My tại thời điểm Công an huyện Đức Hòa mời cô này về trụ sở làm việc hành chính hồi năm 2019.

Công an tỉnh Long An đồng thời xác định, bà Cúc đã dùng lời lẽ nhằm xuyên tạc vai trò của Công an huyện Đức Hòa liên quan đến vụ án cô gái Diễm My.

Vụ cô gái Diễm My đã được nhiều báo Nhà nước đăng tải hồi năm 2019 khi gia đình cô này báo công an cô bị bắt cóc nhưng cô gái sau đó cho báo chí Nhà nước biết mình đã tự bỏ nhà đến Tịnh Thất Bồng Lai và cô đã trên 18 tuổi để có thể tự quyết định chuyện này theo đúng quy định pháp luật.

Công an tỉnh Long An mới đây cho biết họ đã nhận được đơn của người thân Diễm My về việc cô mất tích và tố cáo những người ở Tịnh Thất Bồng Lai đã có hành vi lạm dụng, xâm hại đến Diễm My.

Ngoài ra, Công an tỉnh Long An cho biết hiện quá trình điều tra về các tội danh khác theo nội dung các đơn tố giác của nhiều tổ chức, cá nhân liên quan hoạt động của một số thành viên trong “Tịnh Thất Bồng Lai” đã có kết quả bước đầu. Cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố các chứng cứ và sẽ có thông tin chính thức đến báo chí.

Đã có một số ý kiến của luật sư và những người dân quan tâm đến vụ Tịnh Thất Bồng Lai khi trả lời RFA cho rằng, việc khởi tố và bắt giam những người thuộc nhóm tu tại gia này theo Điều 331 là không hợp lý và có dấu hiệu đàn áp tôn giáo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
17/05/2022 09:23

Thiền Am Bên bờ Vũ trụ,
Công an bên bờ vực thẳm,

làm luật rừng, xử luật rừng,
chơi luật rừng theo luật rừng,
chết vì luật rừng, dao búa, Búa Liềm.

Xem toàn trang