Vũ Nhôm và những người liên quan bị khởi tố thêm tội danh

RFA
2018-08-09
Share
2018-07-30T141308Z_486755552_RC17A7211B90_RTRMADP_3_VIETNAM-SECURITY-TRIALS_960.jpg Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) trước tòa tại Hà Nội hôm 30/7/2018
Reuters

Vũ ‘Nhôm’ cùng 4 người liên quan khác bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) ra quyết định khởi tố về cáo buộc ‘trốn thuế’ khi mua bán đất công sản.

Truyền thông trong nước vào ngày 9 tháng 8 loan tin cho biết 4 người liên quan gồm các ông Nguyễn Công Lang (nguyên Giám đốc Công ty quản lý nhà Đà Nẵng), ông Phan Ngọc Thạch (nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Đà Nẵng), ông Trần Phi (nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Đà Nẵng), và ông Huỳnh Tấn Lộc (Tổng giám đốc Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng.)

Vào ngày 8/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra chính thức khởi tố Vũ ‘nhôm’ và 4 nhân vật trên với cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bản tin của các báo trong nước cho biết Bộ Công an trong ngày 9/8 cũng tiến hành áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và khám xét chỗ ở của 4 nhân vật vừa nêu. Việc khám xét chỗ ở của 4 nhân vật trên được nói nhằm phục vụ điều tra liên quan đến các hành vi ‘lợi dụng chính sách để trục lợi, trốn thuế, gây thất thu cho ngân sách’ khi mua bán nhà công sản ở Đà Nẵng của Vũ ‘nhôm’, tức Phan Văn Anh Vũ.

Hôm 30/7, ông Phan Văn Anh Vũ đã bị Tòa án Nhân dân Hà Nội tuyên 9 năm tù giam với cáo buộc ‘Cố ý làm lộ bí mật nhà nước’ trong một phiên xử kín.

Trước đó vào ngày 24 tháng 7, một số lãnh đạo thành phố Đà Nẵng phát biểu rằng Vũ “nhôm” còn phải hầu toà hai lần nữa các với tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội "trốn thuế" khi mua bán nhà đất công sản.

Cũng liên quan đến vụ việc Vũ Nhôm, vào tháng 4 vừa qua, Bộ Công an Việt Nam đã ra quyết định khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 5 cựu quan chức thành phố Đà Nẵng. Trong đó có hai cựu chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Đà Nẵng là ông Văn Hữu Chiến và ông Trần Văn Minh, riêng ông Trần Văn Minh bị bắt tạm giam.

Vũ Nhôm là biệt danh của ông Phan Văn Anh Vũ, sinh năm 1975, từng là Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Bắc Nam 79 ở Đà Nẵng và Công ty Cổ Phần Nova 97 ở Thành phố Hồ Chí Minh. Ông được cho biết có hàm thượng tá công an.

Cuối tháng 12 năm ngoái, Singapore xác nhận có bắt giữ ông Phan Văn Anh Vũ vì vi phạm Luật Di Trú của nước này; sang đến đầu tháng giêng ông bị Singapore trả về Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang