Hơn 45% đàn ông Việt Nam nghiện thuốc lá


2018.04.26
Thuốc là chiếm hơn 5.3% thu nhập của những gia đình nghèo Thuốc là chiếm hơn 5.3% thu nhập của những gia đình nghèo
Reuters

Hơn 45% đàn ông Việt Nam hút thuốc lá là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Cung cấp thông tin và truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá” diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh hồi tuần trước do Bộ Thông tin và Truyền thông và Healthbridge, tổ chức phi chính phủ chuyên về các vấn đề sức khỏe ở những người dễ bị tổn thương tổ chức.

Mạng báo Dân trí dẫn lời bà Phạm Thị Hoàng Anh, giám đốc của HealthBridge Foundation Việt Nam cho biết người nghèo là những người hút thuốc lá nhiều nhất, trong khi những gia đình có thu nhập thấp chi tới 5.3% thu nhập của họ cho thuốc lá”

Theo bà Hoàng Anh, một thống kê đáng báo động khác đó là ở Việt Nam, độ tuổi bắt đầu hút thuốc còn rất trẻ. Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2015 cho thấy có tới 56% người hút thuốc ở Việt Nam bắt đầu hút thuốc trước 20 tuổi

Trước thực trạng này, bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá đề xuất chính phủ cần tăng thuế đối với thuốc lá, cụ thể tăng ít nhất 2.000 đồng / gói thuốc lá trước ngày 1 tháng 1 năm 2020 và điều chỉnh thuế dựa trên chỉ số giá tiêu dùng mỗi năm.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Tuấn Lâm, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, cũng lưu ý rằng thuế thuốc lá ở Việt Nam hiện nay là 35,6%, thấp hơn so với mức trung bình toàn cầu là 56%. Riêng tại châu Á, mức thuế này cũng đang thấp hơn nhiều so với Thái Lan (73%), Singapore (66%) và Phillippines (63%).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.