Hong Kong bắt giữ 24 sừng tê giác trên đường đến Việt Nam

RFA
2019-02-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Sừng tê giác bị Hải quan Hồng Kông thu giữ được ngày 14/2/2019.
Sừng tê giác bị Hải quan Hồng Kông thu giữ được ngày 14/2/2019.
AFP

Hải quan sân bay Hong Kong vào ngày 14 tháng 2 bắt giữ hai người đàn ông mang theo ít nhất 24 sừng tê giác khi đang quá cảnh chờ đi Việt Nam.

Hãng tin AFP loan tin này ngày 15/2, cho biết thêm đây là vụ bắt giữ buôn lậu sừng tê giác bằng đường hàng không lớn nhất từ trước đến nay của Hải quan Hong Kong, với giá trị lên đến khoảng 1 triệu đô la Mỹ. Số sừng này tương đương 20 phần trăm tổng sừng tê giác bị bắt tại Hong Kong trong 5 năm qua.

Tin cho biết hai người bị bắt đi từ Johannesburg, Nam Phi và quá cảnh ở Hong Kong để đến thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Hiện nay chưa có thông tin về quốc tịch của hai người vận chuyển số sừng tê giác vừa nêu.

Hải quan Xứ Cảng thơm cho biết lô hàng được giấu trong hai thùng cạc tông khi đi qua máy quét.

Giám đốc Sophie le Clue của chương trình môi trường ADM Capital Foundation tại Hong Kong cho rằng chắc hẳn có một mạng lưới được tổ chức đứng đằng sau hoạt động buôn lậu như vừa nêu.

Trước đó chỉ hai tuần, vào ngày 1/2, Hong Kong tuyên bố đã tìm thấy 8 tấn vảy tê tê và hơn 1.000 ngà voi trong một container vận chuyển từ Nigeria đến Việt Nam, với giá trị hơn 8 triệu đô la Mỹ.

Nhu cầu về sừng tê giác chủ yếu được do số người tiêu dùng ở Trung Quốc và Việt Nam, nơi mà những người hành nghề y học cổ truyền coi nó như một phương thuốc tuyệt vời.

Trong thực tế, sừng tê giác chỉ là mũi của tê giác, bao gồm keratin, là loại protein tạo ra tóc và móng tay con người. Tuy nhiên, tại châu Á, sừng tê giác có giá lên đến 60.000 đô la một ký.

Hiện nay, Việt Nam và Trung Quốc là hai nước nằm trong nhóm những thị trường lớn nhất thế giới về tiêu thụ động vật hoang dã và các sản phẩm từ những loài nguy cấp này, gồm hổ, voi, tê giác và tê tê.

Ý kiến (2)
Share

Ốc Tiêu

Nốc rượu bia cho lắm vào, sơ gan rồi nghĩ sừng tê trị bách bệnh sao? Y học nào chứng minh chưa? Sống lành mạnh đi, không bệnh thì chẳng cần cái sừng tê nào cả.

15/02/2019 21:41

Dân đen

nơi gửi Viet Nam

Cứ mỗi lần nghe tin buôn bán, săn bắt trái phép tê giác, ngà voi, tê tê là có mặt dân Việt nam CS. Mỗi khi nghe tin như thế người ta lại nghĩ tới nhà những anh cán lớn (như nhà ông cựu TBT) với hai cái ngà voi to như hai cái ngà con mamouth tiền sử.
Thế giới người ta biết tòa ĐS Việt ở Châu phi là ổ xuất phát, sao không làm gì được, lả nhỉ?
Cứ mang tiếng dân Việt, nhưng thật ra là con cháu bác cả, ai vào đó?

15/02/2019 09:18

Xem toàn trang