Giám đốc bệnh viện chi hàng triệu đô la Mỹ nhờ chạy án

RFA
2022.07.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Giám đốc bệnh viện chi hàng triệu đô la Mỹ nhờ chạy án BV Thủ Đức nơi ông Quân từng là giám đốc (Hình minh hoạ)
BV Thủ Đức

Ông Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, chi hơn hai triệu đô la để nhờ chạy án khi bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Bộ Công an (C03) điều tra về hành vi có dấu hiệu vi phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. 

Cụ thể, ông Quân đã đưa cho ông Bùi Trung Kiên, nguyên cán bộ Phòng 6, C03 tổng cộng hai triệu hai trăm ngàn đô la Mỹ nhờ "lo lót không bị xử lý hình sự". 

Thông tin vừa nêu được đưa ra trong kết luận điều tra vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, môi giới hối lộ" do C03 công bố và được truyền thông nhà nước loan trong ngày 7/7. 

Bùi Trung Kiên, nguyên cán bộ Phòng 6 Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) bị đề nghị truy tố bi can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến việc chạy án cho giám đốc bệnh viện Thủ Đức. 

Cùng bị truy tố với Kiên trong vụ án này còn có Lê Thanh An, nguyên cán bộ Phòng 5 thuộc C03; Nguyễn Ngọc Triệu, nguyên ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cựu sư trụ trì chùa Nôm (Hưng Yên); Trần Văn Long - nguyên tổng giám đốc Công ty cổ phần truyền thông Du lịch Việt; Bùi Thị Hồng Giang - luật sư…Những người này bị đề nghị truy tố tội môi giới hối lộ. 

Kết luận điều tra thể hiện, năm 2021, ông Nguyễn Minh Quân, giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, bị C03 điều tra về hành vi có dấu hiệu vi phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, ông Quân đã đưa Kiên tổng cộng hai triệu hai trăm ngàn đô la Mỹ nhờ "lo lót không bị xử lý hình sự". Tuy nhiên, theo C03, sau khi nhận tiền, Kiên không chạy án mà sử dụng số tiền trên để đầu tư bất động sản. 

Ông Quân sau đó không thấy sự việc tiến triển nên đòi tiền lại, Kiên đã trả lại 1,15 triệu USD. 

Ông Quân tiếp tục nhờ người giới thiệu gặp Trần Văn Long cùng luật sư Bùi Thị Hồng Giang nhờ "chạy án". Ông Long đồng ý và yêu cầu Quân chuyển 1,5 triệu USD. Số tiền này ông Long và luật sư Giang đưa lại cho cán bộ công an Lê Thanh An để "nhờ giúp đỡ". 

Ông An sau đó nhờ một người mang tiền đến gặp sư trụ trì Nguyễn Ngọc Triệu để nhờ giúp việc của ông Quân. Tuy nhiên, theo kết quả điều tra, những người này chưa liên hệ được và chưa đưa tiền cho bất kỳ ai để “chạy án” cho ông Quân. 

Theo kết luận, hành vi đưa tiền để "chạy án" của ông Nguyễn Minh Quân đã phạm vào tội đưa hối lộ. Tuy nhiên ông Quân đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác nên được cơ quan điều tra miễn trách nhiệm hình sự.

Hai cựu cán bộ công an cũng được đề nghị xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự vì thành khẩn khai báo, có nhiều thành tích trong công tác, tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả.

Hôm 10/11/2021 Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam những người trên. Riêng ông Nguyễn Minh Quân bị bắt vào ngày 6/11/2021.

 

ReplyReply allForward
Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
07/07/2022 09:13

Lẳng lặng mà xem... chúng tớ chém nhau.
Phen này Trọng tớ ... đi buôn bán ghế.

Đảng tớ... bao nhiêu đứa... mất ghế ngồi,
dư ghế ngồi, muốn ngồi ghế, mua ghế ngồi.

Cộng cò mày đi ăn đêm,
đậu phải cành mềm, lộn cổ xuống ao.

Trọng ơi, Trọng vớt tớ vào,
tớ cướp đồng nào, tớ biếu đảng ta.

Có biếu...chỉ biếu đô la,
chớ biếu đồng Hồ, Trọng của " cụ Hồ ", sẽ vặt lông " chim ".

Lão nông dân
07/07/2022 12:51

Kinh khiếp thật…giám đốc BV mà có tới mấy triệu đô để hối lộ,cứ tưởng tượng ra những thằng cao hơn tiền chúng bòn rút được đếm sao cho nổi???
Đừng hỏi tại sao bs y tá bỏ việc hàng loạt…

Xem toàn trang