Nửa triệu đô la Việt Nam hứa giúp Ukraine được trao qua LHQ

RFA
2022.05.12
Nửa triệu đô la Việt Nam hứa giúp Ukraine được trao qua LHQ Một hội chợ từ thiện diễn ra hôm 5/3/2022 ở Đại sứ quán Ukraine ở Hà Nội
Đại sứ quán Ukraine tại Hà Nội

Nửa triệu đô la Mỹ mà Chính phủ Việt Nam nói giúp cho Ukraine được phân bổ qua các kênh của Liên Hiệp Quốc và Hội Chữ Thập Đỏ.

Phó Phát ngôn nhân Đoàn Khắc Việt của Bộ Ngoại giao Việt Nam tại cuộc họp báo thường kỳ vào chiều ngày 12/5 trình bày về khoản tiền đó. Cụ thể, 100.000 USD trao cho Quỹ Ứng phó Khẩn cấp Trung tâm (CERF), 100.000 USD cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 100.000 USD cho Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), và 200.000 USD thông qua Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam gửi Hội Chữ Thập Đỏ Ukraine, góp phần triển khai các hoạt động cứu trợ nhân đạo, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi xung đột Ukraine.

Sau khi xảy ra cuộc chiến mà Nga tấn công vào Ukraine từ ngày, 24/2, Chính phủ Việt Nam hai lần bỏ phiếu trắng đối và một lần bỏ phiếu chống đối với các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc lên án Nga về cuộc chiến đó.

Ngay tại Hà Nội, một số hoạt động liên quan kêu gọi hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine bị lực lượng công an ngăn trở.

Trong lĩnh vực tuyên truyền, lực lượng dư luận viên được huy động tung ra những luận điệu ‘phò Nga, chống Ukraine’.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.