Australia hãy thúc ép Việt Nam tôn trọng nhân quyền

RFA 8-28-2019
16-au-vn-hr-di Human Rights Watch kêu gọi Australia thúc giục Việt Nam tôn trọng nhân quyền
RFA edit

Chính phủ Australia cần thúc ép chính phủ Việt Nam tôn trọng nhân quyền tại cuộc đối thoại lần thứ 16 vào ngày 29 tháng 8 tới đây tại Canberra giữa hai phía về vấn đề nhân quyền.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) vào ngày 28 tháng 8 ra thông cáo báo chí với kêu gọi như vừa nêu.

Vào tháng 6 vừa qua, Human Rights Watch cũng có đệ trình lên chính phủ Australia với kêu gọi hãy tận dụng cuộc đối thoại để cải thiện thành tích nhân quyền tồi tệ của chính phủ Việt Nam hiện nay. Trong những thành tích tồi tệ đó có biện pháp đàn áp một cách hệ thống quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do tập trung ôn hòa và quyền tự do tôn giáo.

HRW cũng kêu gọi chính phủ Australia thúc ép Việt Nam trả tự do ngay cho tất cả tù chính trị và sửa đổi luật an ninh mạng có vấn đề.

Theo nhận định của HRW thì mối quan hệ song phương Australia- Việt Nam được tăng cường đáng kể, được nâng lên quan hệ đối tác chiến lược vào năm ngoái.

Thủ tướng Australia Scott Morrison vừa có chuyến thăm đến Hà Nội từ ngày 22 đến 24 tháng 8 này; tuy nhiên ông Scott Morrison không nêu lên quan ngại về nhân quyền của Việt Nam.

Giám đốc HRW tại Australia, bà Elaine Pearson, nói rõ trong thông cáo báo chí rằng mối quan hệ thân thiết giữa Australia và Việt Nam có nghĩa chính phủ Canberrs có trách nhiệm lên tiếng công khai về thành tích nhân quyền tồi tệ của Hà Nội. Theo bà này thì tình trạng cấm đoán những quyền căn bản tại Việt Nam đang gia tăng với nhiều tù chính trị bị bỏ tù dài hạn một cách bất công.

Theo HRW hiện có hơn 130 tù chính trị tại Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.