Theo dõi Nhân quyền kêu gọi Việt Nam điều tra cáo buộc đánh đập TNLT Trịnh Bá Tư

RFA
2022.09.22
Theo dõi Nhân quyền kêu gọi Việt Nam điều tra cáo buộc đánh đập TNLT Trịnh Bá Tư Ông Trịnh Bá Tư (áo trắng) thời điểm bị bắt tháng 6/2020
Báo Quảng Ninh

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch- HRW) ngày 22/9 ra thông cáo báo chí thúc giục nhà chức trách Việt Nam mở cuộc điều tra về cáo buộc quản giáo của Trại giam số 6 đánh đập và cùm chân tù nhân lương tâm Trịnh Bá Tư.

Thông cáo của tổ chức nhân quyền có trụ sở ở New York (Hoa Kỳ) được đưa ra hai ngày sau khi ông Trịnh Bá Khiêm đưa tin con trai ông- nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng Trịnh Bá Tư bị bức hại vì ông này làm đơn tố cáo trại giam.

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Phân ban Châu Á của HRW nói trong thông cáo:

“Cần phải có một cuộc điều tra khẩn cấp, minh bạch và công bằng về những cáo buộc nghiêm trọng của ông Trịnh Bá Tư rằng quản giáo đã cùm và đánh ông ta… 

Cách đối xử đó là quá đáng và không thể chấp nhận được, và thủ phạm phải chịu trách nhiệm về hành vi ngược đãi tù nhân.”

Ông Phil Robertson nói người bất đồng chính kiến đang bị cầm tù ở Việt Nam thường xuyên bị quấy rối, trả thù và đối xử vô nhân đạo, tromg khi đó có rất ít khả năng chính quyền điều tra về các cáo buộc này.

HRW kêu gọi Liên Hiệp quốc và các nhà ngoại giao nước ngoài yêu cầu chính quyền Việt Nam cho phép họ được tiếp cận ông Tư trong trại giam. Thông cáo viết:

“Các nhà ngoại giao nước ngoài và các quan chức Liên Hiệp Quốc nên yêu cầu chính quyền Việt Nam cho phép thăm ông Trịnh Bá Tư, và tiến hành phỏng vấn ông để tìm hiểu sâu vấn đề này."

Ngày 21/9, bà Đỗ Thị Thu, chị dâu của ông Trịnh Bá Tư, tức là vợ của tù nhân lương tâm Trịnh Bá Phương gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến Chủ tịch nước, Chủ tịch quốc hội, Bộ trưởng công an, và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cùng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An.

Trong đơn, bà Thu đề nghị Bộ Công an và các cơ quan có thẩm quyền điều tra tại sao em chồng bà lại bị tra tấn và cùm chân, đồng thời giải thích rõ cho gia đình biết. Bà Thu nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do lý do gửi đơn:

“Khi biết tin em Tư bị đánh và đang tuyệt thực thì gia đình tôi rất lo lắng cho em Tư. Gia đình tôi không biết được lý do vì sao em bị đánh và bị cùm chân.

Gia đình tôi không biết em còn bị đánh và còn tuyệt thực nữa hay không.”

Như tin đã đưa, trong buổi thăm gặp Trịnh Bá Tư ở Trại giam số 6 ngày 20/9, ông Trịnh Bá Khiêm được con trai báo là bị quản giáo trại giam đánh vào ngày 6/9 sau khi nộp đơn tố cáo cơ sở giam giữ này.

Ngay sau đó, nhà hoạt động 33 tuổi bị đưa đi cùm chân trong phòng biệt giam trong thời gian 10 ngày. Ông tuyệt thực kể từ ngày 6/9 và chưa biết khi nào thì dừng.

Đây là lần thứ hai ông Tư bị công an Việt Nam đánh trong trại giam. Khi bị bắt vào giữa tháng 6 năm 2020, Trịnh Bá Tư bị công an tỉnh Hoà Bình đánh và gây tổn thương thận.

Theo cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hải (tức blogger Điếu Cày), người từng bị giam giữ nhiều năm ở nhiều trại giam, cho biết Trại giam số 6 là trại giam hà khắc nhất Việt Nam.

Đầu tháng 8 vừa qua, nhà báo công dân Đỗ Công Đương qua đời trong khi thi hành án tù tám năm tại trại giam này. Trước khi bị bắt, ông Đương hoàn toàn khoẻ mạnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
22/09/2022 11:49

Trên không cần bảo, dưới vẫn nghe, vẫn làm, vẫn đánh đập, vẫn tra tấn, vẫn khủng bố nhân dân... theo lệnh cấp trên.

Đồng bào ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới tự do, củng nhân dân thế giới tư do, liên kết và đoàn kết... Đứng Lên, Lên Tiếng !

Bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động... bất mãn, bất tuân, bất chấp, bất khuất, bất diệt... phản biện, phản đối, phản kháng...
chống lại ngàn ngàn hành vi, hành xử, hành động... bạo động, bạo lực, bạo quyền... khủng bố, tra tấn, bỏ tù... phản tự do, phản dân chủ, phản dân quyền, phản nhân quyền... phản động, phản dân tộc, phản nhân dân... của tập đoàn nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng là tập đoàn đảng cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, của tập đoàn đảng cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc địa

đối với các người anh hùng nhân dân... Phạm Bá Tư... 300 tù binh vì lương tâm, vì tự do, dân chu, nhân quyền của toàn dân ta.

Ý dân là ý trời, ý trời là ý dân ta, tùy thuộc dân ta... Đứng Lên, Lên Tiếng... thay đổi, đổi thay... nước nhà và nhà nước của dân ta.

HỒ TẬP CHƯƠNG
24/09/2022 16:47

Người cộng sản đã mất nhân tính từ hồi mới lập đảng ! Nhưng đảng tính của người cộng sản RẤT cao ! Ác độc hơn cả loài thú ! ! !