Quốc tế kêu gọi EU và Mỹ đóng băng các thỏa thuận với Việt Nam sau vụ bắt nhà báoPhạm Chí Dũng

2019-11-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Tiến sĩ kinh tế Phạm Chí Dũng trong một lần tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc ở Sài Gòn
Hình minh họa. Tiến sĩ kinh tế Phạm Chí Dũng trong một lần tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc ở Sài Gòn
Courtesy of RFI

Tổ chức theo dõi Nhân quyền Quốc tế (HRW) hôm 21/11 lên tiếng kêu gọi EU và Hoa Kỳ phải có tiếng nói sau khi chính quyền Việt Nam bắt và khởi tố Chủ tịch Hội Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng vào cùng ngày.

Tiến sĩ kinh tế Phạm Chí Dũng bị Công an thành phố Hồ Chí Minh bắt giam với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, v ật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 117 - Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Ông Phil Robertson, Phó giám đốc phụ trách khu vực châu Á của HRW trong tuyên bố của mình viết rằng: “Bây giờ là lúc mà chiến dịch của Hà Nội cho một hiệp ước thương mại với EU đã có kết quả trực tiếp là những vi phạm chống lại những người bất đồng chính kiến. EU cần phải lên tiếng về trường  hợp nhà báo tự do Phạm Chí  Dũng, người chỉ kêu gọi Châu Âu phải đòi hỏi có những cải thiện thực sự về tình hình nhân quyền trước khi phê chuẩn Hiệp định Thương Mại Việt Nam EU.”

“Với việc bắt giữ ông Phạm Chí Dũng, Việt Nam đang cho thấy mình không chấp nhận bất cứ tiếng nói trái ngược nào và quyết tâm đàn áp những nỗ lực đòi hỏi nền báo chí độc lập cho quốc gia”.

HRW kêu gọi EU, Hoa Kỳ và những quốc gia khác cần phải lên tiếng yêu cầu Hà Nội bỏ mọi cáo buộc và trả tự do ngay lập tức cho nhà báo Phạm Chí Dũng.

Tổ chức Phóng viên không Biên giới (RSF) hôm 22/11 cũng ra thông cáo báo chí lên án việc bắt giữ nhà báo Phạm Chí Dũng, người đã từng nằm trong danh sách các anh hùng thông tin của RSF 5 năm về trước. Ông Daniel Bastard, người đứng đầu bộ phận Châu Á Thái Bình Dương của RSF được trích lời trong thông cáo nói rằng:

"Việc bắt giữ ông Phạm Chí Dũng là một xác nhận mới nhất về việc chính quyền hoàn toàn không có khả năng chấp nhận bất cứ thông tin nào không được đưa ra bởi chính hệ thống tuyên truyền của  họ"

"Chúng tôi yêu cầu việc trả tự do ngay lập tức cho nhà báo này. Vào lúc mà Việt Nam đang muốn hoàn tất thỏa thuận thương mại với EU và thảo thuận về quốc phòng với Mỹ. Chúng tôi thúc giục Brussels và Washington đóng băng tất cả các tiến trình chừng nào Hà Nội còn tiếp tục cho thấy những vi phạm về tự do báo chí".

Ý kiến (2)
Share

Tommy

nơi gửi USA

Nền chính trị xưa nay của Mỹ cả trăm năam rồi, nhưng rất tồi, trước chử nghĩa CS..nay còn lại là ba nước Tầu , Triều Tiên và VN.. Ba nước này là bậc thầy về chính trị.còn Hoa Kỳ chỉ là đứa học trò, nghèo , ngồi học ló`m bên ngoài sân.

22/11/2019 22:25

tóc Tiên

nơi gửi Non Cao

TS Phạm Chí Dũng đâu có chống đối chính quyền Việt Nam . Ông chỉ chống lại sự xăm lược của Tàu cộng trên biển-đảo của Việt Nam .
Người Việt trong nuoc và hải-ngoại nên lên tiếng đòi tự do và vô điều kiện cho TS Phạm Chí Dũng, ngay lập tức .
Bao nhiêu người đã chết để bảo vệ đất nước Việt Nam, vì thế, Chánh quyền Việt Nam nên bảo vệ tổ quốc, chống lại ngoại ban Tàu Cộng .
Hảy thả TS Phạm Chí Dũng ngay lập tức và vô điều kiện vì ông ấy vô tội .

22/11/2019 14:30

Xem toàn trang