Theo dõi Nhân quyền kêu gọi hủy bỏ cáo trạng và trả tự do cho Lê Dũng Vova

RFA
2022.03.22
Theo dõi Nhân quyền kêu gọi hủy bỏ cáo trạng và trả tự do cho Lê Dũng Vova Nhà báo tự do Lê Văn Dũng
Facebook Lê Dũng Vova

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch ra tuyên bố kêu gọi chính quyền Việt Nam hủy bỏ cáo trạng và trả tự do cho nhà báo độc lập Lê Văn Dũng, hay còn gọi là Lê Dũng Vova trước thềm phiên toà sơ thẩm.

Thông cáo được đưa ra hôm 22 tháng 3, một ngày trước khi diễn ra phiên xét xử sơ thẩm ông Dũng.

Ông Phil Roberson, Phó giám đốc khu vực Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền, nói với đài Á châu Tự do về phiên toà xét xử nhà báo công dân Lê Văn Dũng sắp xảy ra:

Lê Văn Dũng là một trong số hơn 60 người mà chính quyền Việt Nam truy tố hoặc bỏ tù chỉ vì đã lên tiếng chỉ trích nhà nước. Điều luật quy định tội tuyên truyền chống Nhà nước trong luật hình sự được sinh ra nhằm de doạ người dân, khiến người dân phải chọn hoặc im lặng hoặc bị bỏ tù.”

Nhà báo độc lập này bị cáo buộc dưới tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước” theo Điều 88 của Bộ Luật Hình sự cũ năm 1999.

Trước đó phía cơ quan an ninh đã bắt ông dưới tội danh “phát tán tài liệu chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ Luật Hình sự năm 2015, nhưng sau khi kết thúc quá trình điều tra, thì tội danh của ông Dũng đã bị thay đổi.

Với việc bị truy tố theo khoản 1 của Điều 88, trong trường hợp bị buộc tội thì nhà báo này sẽ phải đối mặt với bản án lên đến 12 năm tù giam.

Nói về chính sách bắt bớ những tiếng nói bất đồng của nhà nước Việt Nam, đơn cử như trường hợp của ông Lê Văn Dũng, ông Phil Robertson nói:

Việc Nhà nước Việt Nam bắt bớ và khởi tố ông Lê Văn Dũng cho thấy họ rõ ràng không muốn người dân tham gia làm báo, họ không muốn người dân điều tra các vụ tham nhũng, hoặc phanh phui những việc làm sai trái của cán bộ.

Họ cũng không quan tâm đến lợi ích chung của cộng đồng, hay của các hội nhóm đang cố gắng đấu tranh cho một nền hành chính tốt đẹp hơn, hoặc đấu tranh cho cải cách dân chủ và luật pháp.

Vụ việc này cho thấy chính quyền Việt Nam chỉ quan tâm đến việc duy trì quyền lực của họ, thay vì lắng nghe những tiếng nói phản biện.”

Cùng bị xét xử với nhà báo công dân người Hà Nội tới đây còn có ông Nguyễn Văn Son, một người họ hàng của ông Dũng. Người này bị khởi tố dưới tội danh “che giấu tối phạm”, vì đã cho ông Dũng tá túc trong thời gian bị truy nã.

Nổi tiếng với các chương trình phát sóng trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội với tên CHTV, nhà báo Lê Văn Dũng chuyên bình luận về các vấn đề chính trị-xã hội, và đặc biệt là giúp những người nông dân bị mất đất khiếu nại vụ việc của họ. 

Theo luật sư, cho đến lúc này ông Dũng vẫn khẳng định mình không vi phạm pháp luật mà chỉ đơn thuần thực hành các quyền của công dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
22/03/2022 08:33

Những kẻ sống nhờ vào nỗi sợ hãi của nhân dân - chỉ muốn nhân dân phải hèn, phải qùy mọp xuống trước chúng.
Không reo rắc nỗi sợ, không đàn áp, ngu dân - làm sao được cầm quyền?

Duy Hữu, USA
22/03/2022 10:45

" Đảng là nhà nước và nhà nước là đảng ". Nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng là đảng Việt Cộng cờ đỏ búa liềm,

của một đảng, do một đảng, vì một đảng, vì đặc quyền, đặc lợi, vì độc tài, độc trị, đảng trị của một đảng giặc cờ đỏ búa liềm,

không phải là một chính quyền Việt Nam, có chính danh, có chính nghĩa, của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, vì quyền và quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của toàn nhân dân Việt Nam.

Đảng độc, độc đảng... độc quyền làm luật rừng 88 Việt Cộng... độc quyền thi hành luật rừng 88 Việt Cộng... độc quyền tuyên án,
án oan, án bỏ túi Việt Cộng... độc quyền bỏ tù bất công, bất chính, bất nhân tất cả nhân dân Việt Nam đấu tranh cho quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của nhân dân Việt Nam, cho Tự do, Dân chủ, Nhân quyền của nhân dân Viêt Nam...

theo luật rừng 88 Việt Cộng của đảng rừng rú Việt Cộng... tội " tuyên truyền chống phá nhà nước Việt Cộng " là đảng Việt Cộng, của một đảng giặc cướp, do một đảng giặc cướp, vì một đảng giặc cướp cờ đỏ búa liềm.

Toàn dân Việt Nam có toàn quyền tự do chính đáng, chính danh, chính nghĩa, đồng hành, đồng thanh... Đứng Lên, Lên Tiếng...

Phản biện, Phản đối, Phản kháng...Bất tín nhiệm, Bất hợp tác, Bất bạo đông...Bất tuân, Bất chấp, Bất khuất, Bất diệt...Tất thắng

Kiên trì đấu tranh nhân dân chống lại ngàn ngàn ... hành vi, hành động, hành xử... bạo động, bạo lực, bạo quyền... quy luật, quy đinḥ, quy trình... ngụy luật, ngụy định... ngụy quyết, ngụy sách... phản nhân quyền, phản dân chủ, phản tự do... bất hợp hiến,
bất hợp pháp... của đảng cờ đỏ búa liểm, của đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, tướng tá, công an, bộ đội, các tập đoàn con buôn đỏ, con buôn đen, tư bản đỏ, tư bản đen, tư lợi đỏ, tự lợi đen, sân sau đỏ, sân sau đen của đảng chủ nghĩa xã hội đen, xã hội đỏ, cờ đỏ búa liềm Việt Cộng.

Đấu tranh đòi hỏi trả... Tự do, Nhân quyền, Dân quyền ... Công lý, Công bằng, Công tâm... cho nhà báo độc lập can đảm đấu tranh cho nhân dân... Lê Dũng Vôva... và tất cả 300 anh hùng, hào kiệt... Tù binh vì Lương tâm Việt Nam, vì tự do báo chí và
ngôn luận, vì tư do chính kíên và chính trị, vì tự do tín ngưỡng, tôn giáo, đạo giáo của nhân dân Việt Nam.

Nemo resideo !... Leave No One Behind !... No One Left Behind !... One for All, All for One !... Unity in Diversity, Diversity in Unity !...