Giám sát Nhân quyền lên tiếng về trường hợp tù nhân lương tâm Huỳnh Thục Vy bị ngược đãi trong tù

2022.10.11
Bà Huỳnh Thục Vy
Facebook Huỳnh Thục Vy

Tổ chức Giám sát Nhân quyền quốc tế Human Rights Watch (HRW) lên tiếng sau khi được tin tù nhân lương tâm Huỳnh Thục Vy tố cáo việc bị cán bộ Trại Gia Trung đánh, bóp cổ.

Như tin RFA loan ngày 10/10, thân nhân bà Huỳnh Thục Vy cho biết trong cuộc gặp hôm 9/10 tại trại giam, bà Vy nói với con gái nhỏ 6 tuổi về việc bị đánh đập trong tù, trên đường về cháu thuật lại với ông ngoại.

Về thông tin này, Phó Giám đốc Phân ban Châu Á của HRW, ông Phil Robertson, nêu quan điểm trong thông cáo ra ngày 11/10 như sau: “Các thông tin gần đây về việc quản giáo đánh đập, ngược đãi tù chính trị cần được gióng lên cảnh báo thực tế hoàn toàn không có cam kết của chính phủ Việt Nam về tôn trọng nhân quyền; ngay khi mà Hà Nội đang chạy đua cho chiếc ghế thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.”

Ông Phil Robertson nói tiếp, không thể để diễn ra tình cảnh một bé gái phải chuyển tải thông tin khó khăn rằng mẹ cháu bị ngược đãi trong tù; thế nhưng đó lại là điều mà cháu phải chịu. Cơ quan chức năng Việt Nam phải tiến hành ngay cuộc điều tra đến nơi đến chốn và minh bạch về cáo buộc đánh đập và bóp cổ đối với bà Vy tại Trại giam Gia Trung; cũng như những cáo buộc ngược đãi tại những trại giam khác ở Việt Nam để quy buộc trách nhiệm đối với những kẻ xuống tay tàn bạo với tù nhân.

Đại diện của Phân ban Châu Á tổ chức Giám sát Nhân quyền nhắc lại rằng quản giáo nhà tù phạm tội ngược đãi những tù chính trị mà lẽ ra ngay từ đầu họ không thể bị giam cầm chỉ vì thực thi các quyền tự do lập hội, tự do ngôn luận, tự do biểu tình ôn hòa.

Ông Phil Robertson lập lại kêu gọi Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho hơn 150 tù chính trị đang phải thụ án tại nhiều nhà tù trên cả nước. Đây là biện pháp thích hợp mà Việt Nam cần tiến hành để chứng tỏ mức độ nghiêm túc trong việc thực thi các cam kết tôn trong nhân quyền, đặc biệt trong trường hợp được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
11/10/2022 14:33

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Truyền thống ..." đạo đức cắt mạng nhân dân ",

" cùng đích..." cắt mạng ", bất chính, bất công... biện minh cho phương tiện, đường lối... bất lương, bất nhân... bạo lực, bạo quyền "

của tập đoàn nhà nước cờ đỏ sao vàng của tập đoàn đảng viên cờ đỏ búa liêm, theo tà đạo thợ " cụ Hồ ", thờ cụ Các Mát,
thờ cụ Các Mát, thờ cụ Lê Nin, thờ cụ Xì Ta Lin, vái cụ Mao, lạy cụ Đặng tiểu Bình, lạy cụ Tạp Cạn Bình... vì Tàu, vì tiên, vì tiên
" chân dài ", vì " cụ Hồ " vĩ đại... mất cả tô tiên, Tiên Rồng, chỉ vì tiền, vì tiên " chân dài ", vì Tàu Cộng, vì " cụ Hồ " vĩ đại... vì dại.

Ngô Duy Nhĩ
13/11/2022 21:53

CÔNG KHAI THÔNG TIN TNLT TRONG NƯỚC
Phải tìm mọi phương án đưa được thông tin sự thật những TNLT như Huỳnh Thục Vy bị ngược đãi trong tù đến tai mắt quần chúng nội địa để giải thích cho quần chúng thấy rằng các loại báo lá cải điện tử cộng sản nội địa luôn luôn quỷ biện việc bắt bớ người dân lương tâm bằng những lời lẽ mê hoặc, định hướng lòng căm phẫn của quần chúng đối những TNLT (chụp mũ người dân lương tâm là chống phá chế độ, nhà nước, phản động này nọ,.v.v.). Điều này thật khó khăn vì đa số người dân lao động mù công nghệ thông tin và cách để tiếp cận thông tin sự thật bên ngoài nước bị đảng cộng sản kiểm duyệt ngăn chận thông tin thật chúng vi phạm đến quần chúng nội địa. Do đó, quần chúng chỉ biết những thông tin do cộng sản bịa đặt tuyên truyền, bêu xấu TNLT.