HRW kêu gọi Liên Âu gây sức ép để Việt Nam thả tù chính trị trước đối thoại nhân quyền

RFA
2022.04.04
HRW kêu gọi Liên Âu gây sức ép để Việt Nam thả tù chính trị trước đối thoại nhân quyền Hình minh hoạ: Những người Việt biểu tình đòi Việt Nam tôn trọng nhân quyền hôm 10/12/2008 ở trụ sở của EU tại Brussels.
AFP

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch (HWR) hôm 4/4/2022 ra thông cáo báo chí kêu gọi Liên minh Châu Âu cần đặt ra những cột mốc và chế tài về vi phạm nhân quyền rõ ràng cho phía Việt Nam.

Thông cáo được đưa trước thềm đối thoại nhân quyền giữa EU và Việt Nam dự kiến sẽ diễn ra tại thủ đô Brussels, Bỉ vào ngày 6/4 tới đây.

Tổ chức có trụ sở tại New York đưa ra phát biểu rằng, Liên Âu cần kêu gọi Việt Nam tuân thủ các nghĩa vụ về nhân quyền, chấm dứt đàn áp các nhà hoạt động và phóng thích tất cả tù nhân chính trị.

“EU từng tuyên bố rằng quan hệ chặt chẽ hơn với Việt Nam sẽ mang lại những tiến bộ về nhân quyền, nhưng Hà Nội lại gia tăng đàn áp hơn kể từ khi hiệp định thương mại được thông qua vào năm 2020.

Brussels không nên tiếp tục dung thứ các vi phạm trắng trợn của chính quyền Việt Nam đối với nghĩa vụ và trách nhiệm về nhân quyền của họ.” - ông Claudio Francavilla, chuyên gia vận động Liên Âu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói.

Tổ chức này cũng gửi một tờ trình đến Liên Âu và thúc giục họ đặt ra yêu cầu phải có các chỉ dấu rõ ràng, cụ thể và dễ đánh giá hoặc các kết quả thực tế đánh dấu tiến bộ về nhân quyền phù hợp với các hướng dẫn của chính EU, và đặt ra các hậu quả nếu Chính phủ Hà Nội vẫn tiếp tục vi phạm.

Tổ chức bị chính quyền quy kết là thiếu thiện chí với Việt Nam chỉ ra xu hướng gia tăng đáng lo ngại về các vụ bắt bớ các nhà hoạt động xã hội và môi trường với cáo buộc được công bố là trốn thuế.

Đơn cử như vụ cơ quan công an bắt giữ lãnh đạo của các tổ chức xã hội dân sự có đăng ký hợp pháp với nhà nước như nhà báo Mai Phan Lợi và luật sư Đặng Đình Bách với các cáo buộc trốn thuế khi họ đang cố gắng tham gia Nhóm Tư vấn Trong nước, một cơ quan được cả hai phía EU và Việt Nam đồng ý thành lập để khối dân sự xã hội độc lập có thể giám sát việc thực thi Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA).

Liên Âu hồi tháng 12 năm ngoái từng kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho các nhà hoạt động nhân quyền và bảo đảm quyền được xét xử công bằng cho mọi cá nhân, trong lúc Tòa án các tỉnh thành đem hàng loạt các nhà bất đồng chính kiến ra xét xử với các mức án nặng nề được tuyên ra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
05/04/2022 09:29

Đúng luật rừng Việt Cộng, nhưng luật rừng Việt Cộng không đúng.

Luật rừng Việt Cộng phản tự do, phản nhân quyền, phản dân chủ, phản quyền dân của nhân dân Việt Nam.

Đồng bào Việt Nam, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, cùng nhân dân thế giới, cùng nhân dân Âu châu, cùng tổ chức nhân quyền quốc tế Human Rights Watch, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh... Đứng Lên, Lên Tiếng... Stand Up, Speak Out...

Phản biện, Phản đối, Phản kháng... Bất tín nhiệm, Bất hợp tác, Bất bạo động... Bất tuân, Bất chấp... Bất khuất, Bất diệt...

Truờng kỳ đấu tranh nhân dân chống lại ngàn ngàn ... hành vi, hành xử, hành động... bạo động, bạo lực, bạo quyền... ngụy luật, ngụy định... ngụy quyết, ngụy sách... quy luật, quy định, quy trình... phản tự do, phản nhân quyền, phản dân chủ, phản quyền dân... vi phạm trầm trọng, trắng trợn các công ước, hiệp ước quốc tế và Liên Hiệp Quốc về nhân quyền và dân quyền... của nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng là một đảng và đám đảng viên cờ đỏ búa liềm, của một đảng và đám đảng viên cờ đỏ búa liềm, do một đảng và đám đảng viên cờ đỏ búa liềm, vì đặc quyền, đặc lợi, tư lợi, bất chính, bất công, của một đảng và đám đảng viên cờ đỏ búa liềm, đảng độc, độc đảng, độc tài, bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân... độc quyền, độc diễn mạo danh, trá danh, ngụy danh, " nhân danh " nhân dân Việt Nam.

Kiên trì đấu tranh đòi hỏi... Tự do... Nhân quyền... Dân quyền... Công lý, Công bằng, Công tâm... cho tất cả trên 300 anh hùng, hào kiệt... Tù binh Lương tâm Việt Nam... bị án oan, bị án bỏ túi, bị tù đày ... theo luật rừng Việt Công... vì đấu tranh cho tự do
báo chí và ngôn luận, cho tự do chính kiến và chính trị, cho tự do tín ngưỡng và tôn giáo của toàn nhân dân Việt Nam.

Ý Nhân dân Việt Nam là ý Trời, ý Ông Trời, ý Đức Chúa Trời, ý Đức Phật !

Nhân phải có Nhân quyền và Tự do. Dân phải có Dân quyền và Dân chủ. Dân Việt phải làm chủ Nước nhà và Nhà nước Việt Nam.