Luật sư Nguyễn Văn Đài được nước Đức vinh danh

RFA
2017.04.04
NguyenVanDai-Court-622.jpg Luật sư Nguyễn Văn Đài bị tuyên án 5 năm tù giam về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCNVN" tại phiên tòa ở Hà Nội hôm 11/5/2007.
File photo

Luật sư nhân quyền và là tù nhân chính trị Nguyễn Văn Đài được Liên đoàn Thẩm phán Cộng Hòa Liên Bang Đức chọn trao giải nhân quyền 2017. Đây là người Việt Nam đầu tiên được trao giải này.

Thông báo chính thức của Liên đoàn Thẩm phán Cộng hòa Liên Bang Đức cho biết lễ trao giải sẽ diễn ra vào thứ tư ngày 5 tháng 4 trong đại hội của tổ chức tại thành phố Weimar, miền Đông nước Đức. Một người đại diện cho luật sư Đài sẽ có mặt tại buổi lễ để thay mặt luật sư Nguyễn Văn Đài nhận giải thưởng.

Hiện luật sư Nguyễn Văn Đài đang bị giam giữ với cáo buộc về tội tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự. Ông bị bắt vào ngày 16 tháng 12 năm 2015. Trước khi bị bắt, ông từng tổ chức tổ chức những buổi nói chuyện về hiến pháp và quyền con người cho nhiều đối tượng khác nhau ở một số địa phương trong nước.

Luật sư Nguyễn Văn Đài cũng đã từng bị tù 4 năm từ năm 2007 đến 2011 với cùng tội danh theo điều 88 vừa nêu.

Vào tháng 10 năm 2016, 74 dân biểu thuộc 14 nước đã gửi một bức thư ngỏ tới chính quyền Việt Nam để đòi trả tự do cho luật sư Đài.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.