HRW kêu gọi Việt Nam hủy bỏ cáo buộc đối với “Thánh rắc hành” Bùi Tuấn Lâm

2023.05.24
HRW kêu gọi Việt Nam hủy bỏ cáo buộc đối với “Thánh rắc hành” Bùi Tuấn Lâm Ông Bùi Tuấn Lâm chụp cùng với các biểu tượng Quyền con người do ông làm thủ công
Facebook Lê Thanh Lâm

Tổ chức Giám sát Nhân quyền (Human Rights Watch-HRW) vào ngày 24/5 ra thông cáo kêu gọi Việt Nam hủy bỏ các cáo buộc đối với nhà hoạt động Bùi Tuấn Lâm, người theo kế hoạch vào ngày 25/5 sẽ phải ra tòa tại Thành phố Đà Nẵng.

Ông Bùi Tuấn Lâm được nhiều người biết đến với biệt danh “Thánh rắc hành” sau khi có video nhại lại động tác của “Thánh rắc muối (Salt Bae)” người Thổ Nhĩ Kỳ. Người đầu bếp này cũng được nhiều cư dân mạng Việt Nam biết đến qua video bón tận miệng miếng bít tết dát vàng cho Bộ trưởng Công an Tô Lâm Việt Nam trong một chuyến công du đến London hồi năm 2021.

Ông Bùi Tuấn Lâm còn tham gia và công khai bày tỏ trên tài khoản Facebook cá nhân quan điểm cổ xúy cho dân chủ- nhân quyền, chống bất công xã hội, phản đối tham nhũng…

Ông cũng tham gia nhiều cuộc biểu tình chống Trung Quốc gây hấn với Việt Nam, ủng hộ môi trường sạch. Ông cũng bày tỏ chính kiến đối với các vụ xử án tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm. Ông tham gia hoạt động thiện nguyện giúp đỡ nạn nhân thiên tại, nạn nhân COVID-19 và người nghèo khổ…

Phó Giám đốc Phân ban Châu Á của HRW, ông Phil Robertson, trong thông cáo báo chí phát đi ngày 24/5, nêu rõ: “Dường như bất cứ điều gì cũng có thể bị chính phủ Việt Nam xem là “tuyên truyền chống Nhà nước” để họ đàn áp các nhà hoạt động và bất đồng chính kiến. Chính phủ Hà Nội cần hủy bỏ Điều 117 của Bộ Luật Hình sự mang tính vi phạm nhân quyền và chấm dứt việc truy tố ông Bùi Tuấn Lâm và những người khác vì đã phê phán Đảng Cộng sản Việt Nam.”

Cáo trạng ban hành bởi Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Đà Nẵng nêu rằng ông Bùi Tuấn Lâm bị cho là đăng tải 19 bài viết trên danh khoản Facebook “Peter Lam Bui” và 25 video và bài viết lên kênh YouTube trong thời gian từ ngày 17/4/2020 đến ngày 26/7/2022 với nội dung bị cho là “xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân” và “bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân.”

Đài Á Châu Tự Do kiểm tra đường link theo cáo trạng, nhưng đường link Facebook bị cho là của ông Bùi Tuấn Lâm dùng để đăng tải 19 bài viết nói trên không còn khả dụng.

Ngoài ra, đường link kênh YouTube mang tên "Nguyễn Văn Bung - VKSND thành phố Đà Nẵng" cũng được cho là của ông Lâm dùng để đăng tải 25 video và bài viết, đến nay chỉ còn duy nhất ba video mới đăng tải gần đây, và kênh này không chứa các video và bài đăng như trong cáo trạng đã nêu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
24/05/2023 10:01

Con cóc trong hang, con cóc nhảy ra, con cóc nhảy đi...
con cóc đi bắt cóc, con cóc đi há miệng, con cóc táp thịt bò... dát vàng...
con cóc nhảy về, con cóc nhảy lên, con cóc ngồi trên, ghế Bộ trưởng Công an Việt Cộng... cờ đỏ búa liềm.

Tô Lâm ấm ức từ lâu, nay mới ra tay được
24/05/2023 16:15

Miếng thịt lợn chao ôi là vĩ đại
Miến thịt bò lại vĩ đại bằng hai
Tô Lâm cố nuốt nhưng sao nghèn nghẹn
Thánh Rắc Hành vội vã móc nó ra
Đôi ba lần côn an còn nhân nhượng
Đến lần này nó phải chết banh thây

HOTAC
25/05/2023 14:15

Việt Nam thiêú điện là hạ tầng cơ sở làm ăn kém chất lượng. VINFAST đầu tư vào thị trường Mỹ cũng là kém chất lượng không chỉ để phá hoại mà còn làm giàu cho bọn tư bản đỏ csVN và China ..ăn cháu rồi lại đá bác..Make America Great Again(MAGA) là :thuật ngữ trong chính tri ..(Còn là người VN đừng đánh mất chính mình..Hãn nhớ là Ta Còn quê hương bỏ lại sau lưng..hãy cân nhắc)..người có câu trong ý kỳ thi ..:"Nếu có giỏi sau không về nước của mầy mà tranh đấu "..thà làm quỉ nước Nam ..còn hơn làm ơn cho người xai khiến/con chốt..sẽ lãnh hậu quả ???