Theo dõi Nhân quyền: Chính quyền Đắk Lắk bắt giữ bà Huỳnh Thục Vy là ngang ngược!

RFA
2021.12.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Theo dõi Nhân quyền: Chính quyền Đắk Lắk bắt giữ bà Huỳnh Thục Vy là ngang ngược! Theo dõi Nhân quyền lên án vụ bắt giữ nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy
báo Người Lao Động/RFA edited

Tổ chức nhân quyền quốc tế có trụ sở ở Hoa Kỳ hôm 1 tháng 12 ra tuyên bố lên án việc chính quyền Việt Nam bắt buộc nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy đi thi hành án tù mặc dù cô đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc khu vực Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch trong tuyên bố gửi đến Đài Á Châu Tự Do ngay sau vụ bắt giữ hôm 1/12/2021 có đoạn viết:

Một người mẹ của hai đứa trẻ; con trai hai tuổi, và con gái năm tuổi, cần phải được ở bên các con của mình chứ không phải ở trong tù. Vậy nên, hành động của chính quyền Đắk Lắk là ngang ngược và không thể chấp nhận được.

Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy, 36 tuổi, đến từ thị xã Buôn Hồ tỉnh Đắk Lắk. Chiều ngày 1 tháng 12, người mẹ của hai con nhỏ này bị bắt ở ở dọc đường, khi đang đi thăm người họ hàng.

Hôm 30 tháng 11, bà Vy đăng tải lên Facebook cá nhân Quyết định củaToà án Nhân dân thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk hủy quyết định hoãn chấp hành án phạt tù đối với bà dù rằng còn khoảng 6 tháng nữa mới đến hạn thi hành án.

Nhà hoạt đông nhân quyền này vốn đang trong quá trình hoãn thi hành án vì nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, bà bị kết án “xúc phạm quốc kỳ” và nhận bản án hai năm chín tháng tù giam hồi tháng 11 năm 2018 sau khi chính tay bà xịt sơn lên lá cờ đỏ sao vàng.

Bình luận về bản án này, ông Phil Robertson viết: “Xịt sơn màu trắng lên cờ không phải là tội phạm, do vậy bà Huỳnh Thục Vy đáng nhẽ ra không đáng phải bị bỏ tù.” Ông còn nói việc kết án, và nay là bắt giữ nhà hoạt động này là “hành vi trả thù công dân lên tiếng đòi hỏi quyền lợi”.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cũng kêu gọi chính quyền ngay lập tức hủy bỏ bản chấm dứt đàn áp nhà hoạt động nhân quyền này.

Dù đã bị bắt đi từ ngày 1/12, tuy nhiên gia đình cho biết không hề nhận được thông báo hay văn bản nào từ phía chính quyền, và đến giờ vẫn chưa biết thông tin về nơi giam giữ một trong những người sáng lập Hội Phụ nữ nhân quyền Việt Nam.

Bà Huỳnh Thục Vy, sinh năm 1985, là chủ nhân của giải Hellman/Hammett do chính Human Rights Watch trao tặng hồi năm 2012 để “ghi nhận lòng dũng cảm và kiên định trước sức ép đàn áp chính trị.”

Tháng 6 năm 2015, bà cho xuất bản sách “Huỳnh Thục Vy - Nhận định sự thật tự do và nhân quyền” tổng hợp những bài viết phê bình những chính sách của chính phủ, đảng cộng sản Việt Nam do nhà xuất bản Việt Thức in tại Hoa Kỳ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
02/12/2021 07:10

HRW hay chính quyền Mỹ, châu Âu cần có các điều luật trừng phạt các tổ chức, cá nhân cụ thể vi phạm nhân quyền ở Việt Nam thì mới hy vọng cải thiện được tình trạng nhân quyền, còn chỉ dừng lại ở việc lên án, quan ngại như thế này năm này qua năm khác thì chỉ khiến tình trạng và quy mô vi phạm nhân quyền ở Việt Nam càng lúc càng trầm trọng thôi.

Vietcong HaNoi
02/12/2021 07:54

MỘT QUỐC GIA ĐỘC LẬP & TÔN TRỌNG NHÂN QUYỀN BỊ MỘT TÊN ĐỘC TÀI HOẶC MỘT ĐẢNG PHÁI CAI TRỊ THEO CHỦ THUYẾT NGOẠI LAI ( ÁC VỚI DÂN ! NHƯNG RẤT HÈN VỚI GIẶC ) SẼ KHÔNG BAO GIỜ CÓ ĐƯỢC : " ĐỘC LẬP VÀ NHÂN QUYỀN ".vp

Anonymous
02/12/2021 09:21

Người phụ nữ can trường xứ Quảng

Một anh thư nước Việt
Xứ "Ngũ Phụng Tề Phi"
Đất "Địa Linh Nhân Kiệt"
Hậu duệ Huỳnh Thục Vy!

Xứng đáng là con cháu
Tây Hồ Phan Chu Trinh
Thái Xuyên Trần Quý Cáp
Huỳnh Thúc Kháng tiên sinh!


"Không thích đảng cộng sản"
Huỳnh Thục Vy can đảm
Vì nước quên thân mình
Những người con xứ Quảng

Vì Tổ Quốc hy sinh!

Nông Dân Nam Bộ

Duy Hữu, USA
02/12/2021 10:25

Thể chế, chế độ Đảng là Nhà nước, Nhà nước là Đảng, đảng cờ đỏ Búa Liềm là nhà nước cờ đỏ Sao Vàng, độc đảng, độc tài, độc địa ...
sợ nhất, sợ nhất, rất sợ... Nhân dân Việt Nam, từng công dân Việt Nam đéo còn sợ, đéo có sợ, đéo phải sợ, can đảm Đứng Lên và Lên Tiếng.

Chính cái táp thịt bò lát vàng của Bộ trưởng Công an Búa Liềm Tô Lâm đã xịt sơn đen lên lá cơ đỏ Sao Vàng, đã xúc phạm lá cờ đỏ Sao Vàng,
cờ Của cờ đỏ Búa Liềm, cờ Do cờ đỏ Búa Liềm, cờ Vì cờ đỏ Búa Liềm, vì độc quyền đặc quyền, đặc lợi... phản nhân quyền, phản dân quyền...
phản dân chủ, phản tự do... bất chính, bất minh... bất công, bất nhân, bất lương ... phản động, phản cách mạng... phản nhân dân, phản tổ quốc ... của đảng cờ đỏ Búa Liềm.

Đó chính là những lý do Huỳnh Thục Vi, một công dân, công giáo, công tâm Việt Nam đã can đảm xịt sơn trắng lên lá cờ đỏ Sao Vàng, của đảng cờ đỏ Búa Liềm, do đảng cơ đỏ Búa Liềm, vì đảng cờ đỏ Búa Liềm... vì lá cờ đỏ Sao Vàng... không còn là cờ của Nhân dân Việt Nam, do Nhân dân Việt Nam, vì Nhân dân Việt Nam, vì quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của toàn dân Việt Nam.

Huỳnh Thục Vi, một người Dân Việt, can đảm, dám Đứng Lên và Lên Tiếng, thực thi quyền công dân, quyền Làm Người... bị bắt tù, bị ngồi tù.
Ngàn ngàn người Dân Việt, can đảm, dám Đứng Lên và Lên Tiếng, thực thi quyền công dân, quyền Làm Người ... xung phong, tiên phong ...

Đứng Lên, Lên Tiếng... Stand Up, Speak Out... Đứng lên đáp lời sông núi và toàn dân,
Liên kết trong Sự thật, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình dân tộc,
Liên kết và đoàn kết trong... Đa đạo giáo, Đa tôn giáo... Đa đảng, Đa tài... Đa năng, Đa lực, Đa hiệu... Đa dạng, Đa chiều, Đa chiêu,

Đòi hỏi Công lý, Công bằng, Công tâm... Đòi hỏi Tự do và Nhân quyền... Đòi hỏi Dân quyền và Dân chủ,

Cho Huỳnh Thục Vi và 300 anh hùng tù binh vì lương tâm Việt Nam, vì tự do ngôn luận, báo chí, vì tự do chính kiến, chính trị, vì tự do tôn giáo.
Cho ngàn ngàn tù nhân oan hình sự Viet Nam, bị án oan, bi án bỏ túi, bị án móc tiền, móc túi, bị khủng bố, tra tấn, ép cung, ép tội ...
Cho ngàn ngàn nguời dân oan Việt Nam, bị cướp tài sản, bị cướp nhà, bị cướp đất, bị cướp ruộng vườn,
Cho triệu triệu người dân lành Việt Nam, bị cướp nhân quyền, bị cướp quyền dân, bị cướp dân chủ, bị cướp tự do, bị cướp tương lai.

Ý Dân là ý Trời, ý Phật, ý Chúa !

Ý Trời, ý Thiên Chúa, ý Đức Phật là ý Nhân dân, nhân phải có Nhân quyền và Tự do, dân phải có Dân quyền và Dân chủ.
Đất nước Việt Nam phải có Tự do, Công bằng, Bác ái, Từ bi... phải có Độc lập + Tự do + Hạnh phúc cho toàn dân Việt Nam .

Ngưòi Hâm Mộ RFA
02/12/2021 22:40

Vậy xin hỏi qúy vị, trong RFA tiếng Việt online...? Vào khoảng tháng 10/2021,Tôi sống ở Hoa Kỳ, bỗng nhiên tôi không thể mở trang RFA hay VOA tiếng việt đưọc , vì khi mở trang này lên, thì chỉ thấy giòng chữ, Trang này không an toàn cho bạn, bởi có ngưòi muốn ăn cắp thông tin, hay password của bạn..! nên tôi đành coi tin tức của FRI .. Vài ngày nay tôi lại mở trang RFA lên cũng không đưọc, đành liều mình nhấp chuột vào chữ Advance...thì mở đưọc trang RFA tiếng Việt , và ngày hôm sau mở RFA là xem lại bình thường, nhưng trên đầu đường link của RFA.org, có hàng chữ đỏ chót NOT SECURE... Như vậy là PC của tôi đã nhiễm mã độc hay hacker đang tấn công trang RFA, với mục đích, làm cho độc gỉa e ngại khi mở RFA ra xem tin tức ??? Mong ban biên tập RFA hay càc bạn đọc hiểu biết , xin cho ý kiến..!

Anonymous
19/02/2022 06:45

Băng VC búa liềm bản chất cướp rừng, lưu manh, xã hội đen, bè lũ lừa đảo.
Láo, lừa, gian, hèn, tham, cướp, giết. Luật rừng làm khổ dân VN mấy chục năm nay.
Loài Virus Omicron độc hại tiêu diệt nhân loại.