Nạn buôn người gia tăng ở Việt Nam giữa đại dịch COVID-19

RFA
2021.06.14
Nạn buôn người gia tăng ở Việt Nam giữa đại dịch COVID-19 Hình minh họa. Chiếc xe container chứa thi thể của 39 người Việt được tìm thấy ở Essex, Anh hôm 23/10/2019
Reuters

Những tổ chức nhân quyền lên tiếng cảnh báo về nạn buôn người và buôn lậu tăng đột biến giữa lúc số ca nhiễm COVID-19 vẫn tiếp tục gia tăng ở Việt Nam.

Bất chấp việc Việt Nam (VN) đã đóng cửa biên giới do đại dịch nhưng những kẻ buôn người và buôn lậu vẫn tìm ra những cách mới để không chỉ đưa người vào VN mà còn đưa người vượt biên, đó là những thông tin được đăng trên tờ VnExpress Online bản tiếng Anh loan vào hôm thứ hai ngày 14 tháng 6.

Michael Brosowski, người đồng sáng lập Tổ chức Rồng Xanh (Blue Dragon) có trụ sở tại Hà Nội, một tổ chức cứu hộ trẻ em, cho biết, hầu hết các vụ buôn người mà ông từng xử lý đều liên quan đến trẻ em gái và phụ nữ thuộc các dân tộc thiểu số. Ông cho rằng đợt bùng phát COVID-19 thứ tư tại VN xuất phát từ các khu công nghiệp (KCN) ở Bắc Giang và các quán Karaoke trong KCN cũng có thể là nguyên nhân của việc bùng phát dịch, đồng thời cũng có mối liên kết với việc buôn người. Do đó, ông cho rằng cần phải có quy định chặt chẽ hơn tại các KCN lớn như vậy.

Ông Brosowski nói rằng, trong năm qua, hơn 70 người đã được Blue Dragon giải cứu từ bên Trung Quốc (TQ). Tổ chức này đã đánh dấu cuộc giải cứu thứ 1.000 vào tháng một vừa qua. Ông cũng cho rằng, chính quyền TQ và VN đã và đang hợp tác để giải cứu và đưa những nạn nhân buôn người trở về quê hương của họ.

Ông Brosowski nói thêm, khi Trung Quốc tăng cường hệ thống giám sát cộng đồng trong những năm gần đây, các nhà chức trách TQ đã tìm thấy những người bị buôn bán từ 10 đến 30 năm trước.

Theo ông Brosowski nhiều trẻ em gái và phụ nữ từ VN tiếp tục bị buôn bán sang Trung Quốc làm dâu.

Không chỉ ở VN, tại Myanmar, nạn buôn người cũng đang gia tăng không kiểm soát khi quốc gia này đang trở thành điểm nóng vì sự hỗn loạn về chính trị.

Diane Truong, giám đốc truyền thông của Pacific Links Foundation, một tổ chức chống buôn người cho biết quỹ này  cũng đang giải quyết việc người VN bị buôn bán hoặc nhập lậu đến Châu Âu.

Điển hình được nêu ra là những cuộc bố ráp người Việt nhập lậu vào Đức và Anh trong những năm qua. Đặc biệt là vụ 39 người Việt nhập cư lậu vào Anh đã bỏ mạng trên một chiếc xe container đông lạnh và được cảnh sát Essex, Anh phát hiện hôm 23/10/2019.

Các nạn nhân này phần đông là lao động sống tại các tỉnh phía Bắc & Bắc Trung Bộ VN gồm Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, Hải Phòng và Hải Dương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
16/06/2021 01:29

Tại tên già Hồ và băng đảng cộng sản của nó làm nước nghèo, dân không có việc làm thành thử người dân mới dễ bị bọn buôn người lường gạt ra nước ngoài. Cái tụi cộng sản này chỉ muốn người dân ngu mãi để tụi nó sống sung sướng hoài. Không có chuyện sung sướng mãi đâu, cộng sản?