Hàng trăm xe nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trung Quốc

RFA
2020.03.10
Xe chở hàng tại cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn Xe chở hàng tại cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn
Reuters

Tại một số cửa khẩu biên giới Việt nam – Trung Quốc, vẫn còn hàng trăm xe nông sản, hoa quả đang chờ làm thủ tục xuất khẩu.

Theo thông tin từ truyền thông trong nước, tính tới ngày 8 tháng 3, hiện vẫn còn nhiều xe nông sản, linh kiện điện tử, máy móc… nằm tại cửa khẩu chờ làm thủ tục thông quan.

Theo đó, có 580 xe xuất nhập khẩu tại tỉnh Lạng Sơn; 75 xe xuất và 264 xe nhập tại cửa khẩu Hữu Nghị. Tại Tân Thanh, xuất 108 xe nông sản và nhập 27 xe. Tại Gia Đồng Đăng, tồn 2 toa thép đang chở thủ tục xuất khẩu. Cửa khẩu Chi Ma xuất 29 xe, nhập 5 xe và tồn 32 xe xuất khẩu.

Trong khi đó, tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái vẫn còn chờ xuất 422 xe container.

Cũng tin liên quan, vào ngày 10 tháng 3, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến đã yêu cầu Bộ đội Biên phòng kiểm soát chặn 1.245 km biên giới với Campuchia, đưa khâu kiểm dịch lên quy trình đầu tiên để ngăn nguy cơ xâm nhập dịch COVID -19.

Tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia dài 1.245 km đi qua 10 tỉnh với một cửa khẩu quốc tế, 11 cửa khẩu chính, 26 cửa khẩu phụ, 16 lối mở. Địa hình tuyến biên giới có cả đồi núi và đồng bằng, nhiều kênh rạch gây khó khăn cho tuần tra, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép. Do đó, ông Chiến đánh giá nguy cơ lây lan dịch COVID-19 vào Việt Nam thời gian tới là rất cao.

Đại tá Hồ Tú Điền và đại tá Lê Hồng Vương cho biết các đơn vị đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát người nhập cảnh trái phép, do địa hình tại địa phương trắc trở, có nhiều đảo và đường mòn

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.